Bê tông nhẹ là gì? Những điều cần biết về bê tông nhẹ xây dựng

Bê tông nhẹ là gì? Bê tông nhẹ có những loại nào và ứng dụng gì? Vì là một loại vật liệu khá mới nên các thắc mắc xoay quanh bê tông nhẹ cũng không ít. Từ trước đến nay, đa số các công trình, dự án xây dựng đều sử dụng tường gạch chịu lực và kết cấu bê tông cốt thép. Tuy nhiên với sự phát triển của ngành xây dựng hiện đại, xu hướng sử dụng các loại vật liệu nhẹ đang rất được khuyến khích. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Xây dựng Tiên Phong nhé.

Bê tông nhẹ là gì?
Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ là gì?

Khi đến với Xây dựng Tiên Phong, rất nhiều khách hàng đã đặt ra câu hỏi bê tông nhẹ là gì? Bởi đây là dòng vật liệu khá mới và chưa quá phổ biến trên thị trường. Để giúp bạn giải đáp băn khoăn, chúng tôi xin gửi đến bạn các thông tin sau đây.

Bê tông nhẹ là gì? Nói một cách đơn giản, đây là loại vật liệu bê tông với cấu trúc đồng nhất, chứa vô số các lỗ nhỏ ti ti như tổ ong. Những lỗ nhỏ này kết nối với nhau bởi bê tông xi măng. Nhờ kết cấu nhiều lỗ rỗng mà thể tích cốt liệu giảm đi đáng kể, giúp chúng có thể nổi được trên mặt nước. Vật liệu này còn được gọi với cái tên bê tông siêu nhẹ.

Bê tông nhẹ có thành phần chủ yếu là keramzit – đất sét nung đông nở dạng viên, cát và xi măng. Keramzit là cốt liệu nhẹ giúp bê tông giảm đến 1200 – 1900 kg trên mỗi mét khối thể tích tùy vào mác bê tông so với bê tông thông thường (khối lượng khoảng 2500 kg/m3).

Tỉ trọng của loại bê tông này rất thấp, chỉ khoảng 350 kg/m3. Nhờ công thức sản xuất đặc biệt nên bê tông nhẹ đạt cường độ bền nén khá cao, lên tới 40 Mpa ở điều kiện bình thường và còn cao hơn nếu kết hợp cùng vữa xây dựng chuyên dụng. Nhờ cường độ cao và trọng lượng thấp nên bê tông nhẹ có thể đạt kết cấu mỏng đến 3cm và giúp giảm đáng kể trọng tải của chính bản thân công trình.

Do đó, loại vật liệu xây dựng sản xuất trong nước này có thể được dùng để chế tạo những bộ phận thuộc các công trình như dầm cầu, bản mặt cầu. Giảm đáng kể tĩnh tải do trọng lượng công trình tạo nên.

Bê tông nhẹ có tỉ trọng thấp, khoảng 350 kg/m3
Bê tông nhẹ có tỉ trọng thấp, khoảng 350 kg/m3

Bê tông nhẹ có những loại nào?

Người ta thường phân loại bê tông nhẹ dựa trên 3 tiêu chí bao gồm: Khối lượng thể tích, dạng cốt liệu và dạng kết dính. Dưới đây là các loại bê tông nhẹ được phân loại cụ thể theo mỗi tiêu chí. Dựa vào khối lượng thể tích, bê tông nhẹ được chia thành 5 loại:

 • Bê tông đặc biệt nặng: Trên 2.500 kg/m3
 • Bê tông nặng: Từ 2.200 kg/m3 đến 2.500 kg/m3
 • Bê tông tương đối nặng: Từ 1.800 kg/m3 đến 2.200 kg/m3
 • Bê tông nhẹ: Từ 500 kg/m3 đến 1.800 kg/m3
 • Bê tông đặc biệt nhẹ: Dưới 500 kg/m3

Dựa vào dạng cốt liệu, bê tông nhẹ được chia thành:

 • Bê tông cốt liệu đặc
 • Bê tông cốt liệu rỗng
 • Bê tông cốt liệu đặc biệt

Dựa vào dạng chất kết dính, ta có các loại:

 • Bê tông xi măng
 • Bê tông silicat
 • Bê tông thạch cao
 • Bê tông polime
Có rất nhiều loại bê tông nhẹ khác nhau trên thị trường
Có rất nhiều loại bê tông nhẹ khác nhau trên thị trường

Có nên dùng bê tông nhẹ trong xây dựng không?

Sau khi biết bê tông nhẹ là gì, nhiều người chắc hẳn vẫn mang trong mình nỗi băn khoăn không biết vật liệu này có tốt không? Có những ứng dụng gì? Vậy hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

Ưu điểm nổi trội của bê tông nhẹ

 • Độ bền cao với trọng lượng nhẹ

Đây là ưu điểm nổi trội nhất của bê tông nhẹ mà mọi người đều biết đến và công nhận. Những công trình thi công trên nền đất yếu hoặc nhà cao tầng phải được xây móng thật chắc chắn. Phương án đưa ra nhằm giảm áp lực do trọng lượng công trình tác động tới kết cấu móng chính là sử dụng những vật liệu xây dựng nhẹ, trong đó tiêu biểu là bê tông nhẹ.

Khi xét trên một diện tích như nhau thì bê tông nhẹ có trọng tải chỉ bằng 1/3 hoặc ½ so với những vật liệu như gạch đất nung. So với bê tông cốt thép vẫn thường sử dụng, bê tông nhẹ có trọng lượng chỉ bằng ¼. Cùng với đó là cường độ chịu nén ổn định, cường độ chịu lực tốt và độ bền vững lâu dài theo thời gian, dadaay là xu hướng vật liệu xây dựng hiện đại không nên bỏ qua.

 • Khả năng cách âm tốt

Có được công dụng cách âm này là nhờ cấu trúc bọt khí giúp hấp thụ tốt âm thanh. Âm thanh đi từ trong ra hay từ ngoài vào đều phải lan truyền theo dạng zic zac. Như vậy, sóng âm sẽ bị chia nhỏ tại vị trí đường gãy, âm thanh sau khi truyền qua sàn, trần, tường sẽ giảm thiểu đến mức tối đa.

Khả năng cách âm này sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời khi ở trong phòng. Tất cả hoạt động của bạn sẽ riêng tư và thoải mái hơn. Trong thời gian thư giãn, nghỉ ngơi bạn sẽ không cần bận tâm tới những âm thanh từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến mình.

 • Công dụng cách nhiệt, tiết kiệm năng lượng

Bê tông nhẹ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, điều này giúp căn nhà được cách nhiệt với một trường một cách đáng kể, tạo nên hiệu ứng mùa hè mát, mùa đông ấm. Bê tông nhẹ có thể giữ nguyên kết cấu khi đột ngột gặp lạnh và cũng có khả năng chịu mức nhiệt độ lên tới 1200 độ C do đám cháy thông thường gây nên.

 • Tiết kiệm thời gian thi công

Khi thi công xây dựng bằng bê tông nhẹ, thời gian cần có để hoàn thiện công trình sẽ ngắn hơn rất nhiều. Vì quá trình xây dựng chủ yếu là công đoạn lắp ghép và không đòi hỏi quá cao về tay nghề, trình độ chuyên môn của người thợ thi công. Sau khi hoàn thiện, công trình có thể đưa vào sử dụng ngay mà không mất thời gian bảo dưỡng hay chờ khô như khi xây bằng bê tông truyền thống. Thời gian thi công có thể tiết kiệm được đối với mỗi tầng nhà là khoảng 12 ngày.

 • Giảm chi phí đầu tư

Nhờ đẩy nhanh được tốc độ thi công, thời gian hoàn thiện công trình ngắn hơn nên nhân lực sẽ được tối ưu và giảm các chi phí phát sinh. Kết cấu bê tông nhẹ được sử dụng nhiều với kiểu nhà lắp ghép hoặc nhà khung thép. Phương pháp thi công này sẽ giúp nhà đầu tư đạt được cả 3 tiêu chí đẹp – rẻ – nhanh.

Sử dụng bê tông nhẹ mang đến rất nhiều ưu điểm cho công trình
Sử dụng bê tông nhẹ mang đến rất nhiều ưu điểm cho công trình

Các ứng dụng của bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ có nhiều ứng dụng đa dạng trên thực tế. Cụ thể, loại vật liệu này được sử dụng phổ biến trong nhiều hạng mục công trình như:

 • Kết cấu bê tông làm móng, tường, sàn, cột, dầm
 • Công trình xây kè, đập
 • Những công trình dẫn nước
 • Các công trình cần kết cấu bao che
 • Lát vỉa hè, làm sân bay, mặt đường,…

Như vậy, nhờ đặc tính vượt trội, bê tông nhẹ giúp cho quá trình thiết kế, xây dựng những công trình nhà cao tầng hay tu sửa công trình xây dựng cũ diễn ra đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong số ít các loại vật liệu đáp ứng được mọi tiêu chuẩn trong xây dựng.

Các sản phẩm bê tông nhẹ phổ biến

Song song với việc hiểu bê tông nhẹ là gì thì nắm được các sản phẩm bê tông nhẹ cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình chọn lựa vật liệu. Sau đây là một số sản phẩm phổ biến hiện nay:

 • Bê tông nhẹ chịu lực

Bê tông nhẹ chịu lực còn được gọi là xi măng tấm cemboard. Tấm cemboard bản chất là bê tông nhẹ được đúc sẵn với kích thước và bề dày tiêu chuẩn đề ra từ nhà sản xuất. Sản phẩm trên được làm hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên, không chứa chất gây độc và được coi là “vật liệu xanh” của ngành xây dựng thế kỉ 21.

Nhờ nhiều ưu điểm vượt trội và ứng dụng đa dạng trong xây dựng, bê tông nhẹ chịu lực đã trở nên phổ biến một cách nhanh chóng. Đặc biệt, gia chủ có thể đặt trọn niềm tin khi dùng loại vật liệu này để xây dựng các công trình ở khu vực có nền đất yếu.

 • Bê tông nhẹ bọt xốp

Sản phẩm bê tông này được tạo thành nhờ quá trình hóa hợp thủy nhiệt hay cứng rắn của hỗn hợp vữa xi măng. Sau khi hỗn hợp hoặc chất kết dính cát và vôi được trộn với nước nhằm tạo rỗng thì chúng sẽ được trộn thêm với một số vi cốt liệu nhằm tạo ra sự liên kết.

Loại bê tông này bao gồm những cốt liệu mịn và thô, có khối lượng thấp và phương pháp sản xuất khác biệt với các dạng bê tông truyền thống. Bê tông nhẹ bọt xốp có thể áp dụng được trong nhiều công trình xây dựng nhờ các ưu điểm nổi trội như khối lượng thấp, khả năng chống nóng, cách nhiệt tốt, tiết kiệm thời gian và vật liệu xây dựng, khả năng chống rung và chống thấm khá tốt,…

Tham khảo ngay bảng giá bê tông nhẹ ở Xây dựng Tiên Phong
Tham khảo ngay bảng giá bê tông nhẹ ở Xây dựng Tiên Phong
 • Bê tông nhẹ EPS

Sản phẩm trên là tấm bê tông xây dựng trọng lượng nhẹ, được làm bằng xi măng với 3 lớp cấu tạo. Trong đó có 2 lớp bên ngoài là 2 tấm cement board láng mịn, chống nước và chịu lực. Cấu tạo lớp ở giữa chính là hỗn hợp bê tông hạt xốp EPS.

Sự ra đời của sản phẩm này đã thay thế bê tông và các vật liệu truyền thống trong việc làm trần, vách ngăn, lót sàn, trang trí ngoại thất, nội thất nhờ các đặc điểm nổi trội như chịu nước, chống ẩm mốc, độ bền cao. Sản phẩm bê tông nhẹ EPS được ứng dụng hiệu quả và linh hoạt để làm sàn trong các khách sạn, nhà ở, căn hộ, nhà chung cư, văn phòng, sàn giá đú nhà thép, sàn nâng của nhà xưởng, sàn nhẹ trong phòng karaoke,…

Giá bán bê tông nhẹ hiện nay

Cùng với việc tìm hiểu bê tông nhẹ là gì thì giá bán và giá thi công luôn là vấn đề cần cân nhắc trước khi quyết định chọn lựa vật liệu và tiến hành xây dựng. Về giá bán bê tông nhẹ đúc sẵn, mỗi hãng sản xuất, mỗi nhà cung cấp lại có một mức giá khác nhau. Bạn có thể theo dõi bảng sau đây để nắm được thông tin cụ thể.

Bảng giá tấm bê tông nhẹ đúc sẵn

STT Hãng sản xuất Đơn giá (VNĐ/tấm)
1 Duraflex – Vĩnh Tường 150 – 640.000
2 CementBoard SCG 285 – 750.000
3 Viva Board Thái Lan 200 – 700.000
4 Smartboard Thái Lan 135 – 650.000
5 Uco Malaysia 170 – 610.000
6 Prima Malaysia 150 – 520.000
7 Shera Board Thái Lan 145 – 670.000
8 Diamon Thái Lan 130 – 580.000
9 TPI Thái Lan 200 – 615.000
10 BKT Cemboard X2 160 – 630.000

Về thi công bê tông nhẹ, mức giá sẽ tùy thuộc vào một số yếu tố như diện tích thi công, vị trí lắp đặt, nhà thầu thi công,… dưới đây là bảng giá chúng tôi đã tổng hợp và cập nhật, bạn có thể tham khảo nhé.

Đơn giá thi công sàn bằng bê tông nhẹ

TT Vị trí sàn DẦM P113

(khẩu độ 1 – 3.9m)

DẦM P114

(khẩu độ 4 – 4.7m)

1 Sàn tầng 2 (H≤4m) 630.000 VNĐ/m2 650.000 VNĐ/m2
2 Sàn tầng 3 (H≤8m) 640.000 VNĐ/m2 660.000 VNĐ/m2
3 Sàn tầng 4 (H≤12m) 660.000 VNĐ/m2 680.000 VNĐ/m2

Trong bài viết trên Xây dựng Tiên Phong đã gửi đến độc giả các thông tin chi tiết và đầy đủ xoay quanh chủ đề bê tông nhẹ là gì. Hy vọng sau khi tham khảo bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc bê tông nhẹ là gì, các ứng dụng trong xây dựng cũng như giá thành hiện tại của vật liệu này, từ đó chọn lựa được vật liệu phù hợp với công trình của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

[lienhe]