Bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha? Quy định về thời gian và hướng dẫn tháo cốp pha khi sử dụng phụ gia R7.

Bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha? Khi sử dụng phụ gia này thì thời gian tháo dỡ cốp pha có thay đổi không? Đây là vấn đề gây băn khoăn cho khá nhiều khách hàng vì trong quá trình thi công xây dựng, nhiều chất phụ gia sẽ được sử dụng thêm nhằm đẩy nhanh tốc độ thi công, đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Trong đó, chất phụ gia R7 là sản phẩm được áp dụng rất phổ biến. Hãy cùng công ty xây dựng Tiên Phong đi tìm hiểu ngay về phụ gia R7 ngày tháo cốp pha nhé!

Bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha?
Bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha?

Phụ gia bê tông R7 là gì?

Để biết bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha? Hay phụ gia R7 ngày tháo cốp pha thì trước tiên hãy tìm hiểu xem phụ gia bê tông R7 là gì nhé. Phụ gia bê tông R7 là một loại chất hóa dẻo, kéo dài thời gian bê tông ninh kết. Mặc dù vậy, chất này không làm chậm tốc độ đông cứng. Do đó, việc thêm phụ gia R7 vào bê tông sẽ giúp tiết kiệm một lượng xi măng đáng kể so với bê tông thông thường.

Ngoài ra, chất phụ gia này còn giúp giảm co ngót, từ đó làm tăng cường độ chịu lực, chịu nén của bê tông. Cùng với đó, nó giúp bê tông đạt mác theo thiết kế chỉ trong vòng 1 tuần sau khi đổ. Phụ gia bê tông R7 thường được dùng cho những hạng mục nằm trong phần thô. Các cấu kiện có sử dụng phụ gia R7 thích hợp với những hạng mục như:

 • Móng nhà, cột nhà mái thái và những công trình dân dụng khác.
 • Dầm sàn của nhà mái thái và những công trình dân dụng khác.
 • Cọc khoan nhồi của nhà mái thái và những công trình dân dụng khác.
Phụ gia bê tông R7 có rất nhiều ứng dụng trong đời sống
Phụ gia bê tông R7 có rất nhiều ứng dụng trong đời sống

Ưu điểm của phụ gia bê tông R7

Phụ gia bê tông R7 đang càng ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng hơn. Loại phụ gia bảo dưỡng này góp mặt trong phần lớn các công trình, dự án xây dựng hiện nay. Và không phải tự nhiên mà chất phụ gia này lại được ưa chuộng nhiều đến như vậy. Những ưu điểm nổi bật giúp loại phụ gia này được sử dụng phổ biến bao gồm:

 • Phụ gia R7 giúp tăng độ bám dính của bê tông với cốt thép.
 • Sử dụng phụ gia này giúp bê tông không bị nở ra hoặc co ngót thể tích sau khi đông cứng.
 • Phụ gia này có khả năng phòng tránh tình trạng bê tông bị ăn mòn.
 • Sử dụng chất phụ gia này cũng giúp quá trình đổ bê tông dễ dàng hơn. Thậm chí là không cần phải tăng hay giảm lượng nước dùng để trộn bê tông nữa nhưng vẫn giữ được tính chất, đặc điểm của hỗn hợp vữa và bê tông.
 • Chất này cũng giúp tăng cường khả năng chống thấm nước của bê tông.
 • Thêm phụ gia này vào bê tông còn giúp tăng độ liên kết, kết nối giữa bê tông mới và bê tông cũ. Từ đó mang lại hiệu quả chống ăn mòn và gia tăng cường độ chịu kéo cho bê tông.

Đặc biệt, chất phụ gia này giúp rút ngắn thời gian đông cứng của bê tông. Từ đó đẩy nhanh tốc độ thi công và với phụ gia R7 ngày tháo cốp pha có thể sớm hơn, tiết kiệm được phần lớn thời gian. 

Bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha?

Sử dụng thêm phụ gia R7 mang lại rất nhiều lợi ích như đã nêu phía trên, vậy bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha? Với phụ gia R7 ngày tháo cốp pha có được rút ngắn nhiều không? Theo các đánh giá và nhận định từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm ở lĩnh vực vật liệu xây dựng thì sản phẩm bê tông sử dụng phụ gia bê tông R7 sau khi thi công 1 tuần thì cường độ bền nén sẽ đạt 85% so với cường độ thiết kế. Còn với bê tông thông thường, không dùng thêm chất phụ gia thì cường độ bê tông chỉ đạt khoảng 70 đến 80%.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng đánh giá rằng, tỉ lệ này còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, chẳng hạn như: đơn vị phòng nén quy định, cấu kiện và công thức nội suy riêng dựa theo biểu đồ sự phát triển của cường độ bê tông. Với bê tông bình thường thì phải sau đủ 28 ngày mới đạt thời gian đông kết của bê tông và có thể tháo dỡ cốp pha. Nhưng nếu sử dụng thêm phụ gia R7 ngày tháo cốp pha sẽ chỉ là 7 ngày, bạn không cần đợi đến hết 28 ngày như trước nữa.

Thời gian tháo coppha nếu có sử dụng phụ gia R7 là 7 ngày
Thời gian tháo coppha nếu có sử dụng phụ gia R7 là 7 ngày

Một số sản phẩm chất phụ gia bê tông R7 phổ biến

Sau khi nắm được bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha, điều tiếp theo bạn cần tìm hiểu chính là các sản phẩm phụ gia vì trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại phụ gia bê tông R7 được phân phối. Những loại này không khác nhau về quy trình bảo dưỡng nhưng sẽ thích hợp với từng công trình nhất định.

Phụ gia bê tông Sikament R7N

Loại phụ gia bê tông này đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Phụ gia bê tông Sikament R7N là loại chất hóa dẻo, làm thời gian ninh kết của gốc Lignosulfonat dài hơn. Khi thêm chất này vào bê tông, người thợ xây dựng có thể tháo dỡ cốp pha sớm. Nhờ vậy có thể dễ dàng sản xuất được bê tông khối lớn. Sản phẩm phụ gia này được áp dụng cho bê tông với kết cấu mác bê tông dưới 300. Bên cạnh đó, nó còn thích hợp với kết cấu bê tông trong hạng mục xây dựng có thi công trong điều kiện khó, nhiệt độ môi trường cao.

Phụ gia bê tông LB-NS R7

Phụ gia bê tông LB-NS R7 hay phụ gia bê tông tháo ván khuôn sớm, có công dụng giảm nước, muối gốc natri sử dụng trong sản xuất vữa, bê tông. Mang lại công dụng tăng cường độ chịu nén và cho phép tháo dỡ cốp pha, khuôn ván sớm. Hiện nay, sản phẩm phụ gia trên được dùng nhiều với bê tông khối lớn. Bên cạnh đó, chất phụ gia LB-NS R7 còn thích hợp với bê tông kết cấu đối với các công trình cần đẩy nhanh tiến độ thi công.

Các ưu điểm của sản phẩm này bao gồm:

 • Chất phụ gia giúp chủ đầu tư giảm một lượng xi măng đáng kể so với bê tông bình thường, từ đó tiết kiệm chi phí đầu tư.
 • Không làm cốt thép bị ăn mòn do không chứa clorua.
 • Làm tăng cường độ bê tông, nhờ vậy đáp án cho câu hỏi bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha sẽ không còn là con số lớn.
 • Khống chế được độ sụt kể cả khi nhiệt độ tăng.
 • Giảm hiện tượng từ biến và co ngót.

Phụ gia bê tông – xi măng Super R7

Sau phụ gia bê tông Sikament R7N thì phụ gia bê tông – xi măng Super R7 là sản phẩm được sử dụng phổ biến thứ 2. Đây là chất phụ gia xây dựng siêu hóa dẻo được sản xuất từ thành phần chính là Sodium Naphthalene-Ligno Sulfonate. Công dụng của chất phụ gia này đó là giảm nước tầm cao, làm thời gian ninh kết bê tông kéo dài.

Công dụng của phụ gia Sikament R7N giúp giảm nước tầm cao
Công dụng của phụ gia Sikament R7N giúp giảm nước tầm cao

Sản phẩm phụ gia trên được sử dụng trong sản xuất nhiều loại bê tông chất lượng cao, bê tông chảy,… ngoài ra chúng cũng được áp dụng để làm nền móng, đổ dầm, làm san, đà kiềng, cột, tường. Nói chung, phụ gia bê tông này thích hợp với những cấu kiện mỏng với mật độ cốt thép dày.

Một số ưu điểm của dòng sản phẩm này là:

 • Tăng độ linh động (hay độ sụt) cho bê tông nhưng không cần tăng tỉ lệ xi măng : nước.
 • Không làm tăng nguy cơ rủi ro do tình trạng bê tông bị phân tầng trong quá trình đổ.
 • Tăng độ dẻo cho bê tông, giúp việc thi công và dầm dùi dễ dàng hơn.
 • Tăng độ sít đặc của bê tông, nâng cao chất lượng bề mặt.
 • Giảm hiện tượng bê tông nứt nẻ, co ngót.
 • Tăng cường khả năng chống thấm của bê tông.
 • Phù hợp với đặc điểm khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Quy trình bảo dưỡng bê tông R7

Nhiều trường hợp chỉ để ý bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha mà không chú trọng nhiều đến việc bảo dưỡng sau đó. Điều này vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là khi thời tiết nắng gắt. Bê tông có thể bị hút nước khi thời gian ninh kết chưa đạt đủ, xuất hiện các vết rỗ, khiến chất lượng bê tông suy giảm. Đã có nhiều trường hợp đổ bê tông xong và bỏ qua khâu bảo dưỡng nên đã nhanh chóng bị nứt, nhất là bê tông mái.

Bê tông chỉ đảm bảo chất lượng khi nó được ninh kết ở môi trường ẩm, không có tác động, va chạm cơ học. Vì vậy, bê tông cần được giữ ẩm để tránh mất nước sau khi đổ. Dù nhìn bên ngoài bê tông đã se mặt hay thậm chí là đông cứng nhưng bên trong hiện tượng thủy hóa vẫn đang xảy ra để đạt tới cường độ bê tông lớn nhất có thể.

Ở môi trường độ ẩm quá thấp, nước trong bê tông sẽ bốc hơi nhanh làm quá trình thủy hóa không có đủ lượng nước cần thiết. Cường độ bê tông sẽ không phát triển được, dẫn đến tình trạng nứt nẻ. Bê tông bị khô một phần gây ra tình trạng rạn chân chim, bê tông nứt nẻ, cũng là nguyên nhân gây thấm, ngấm về sau. Một số biện pháp bảo dưỡng bê tông thường được áp dụng là:

 • Phủ 1 lớp bạt hoặc nilon mỏng lên bề mặt để tránh nắng, ngăn bê tông mất nước.
 • Giữ nguyên, không di chuyển cốp pha, không tháo dỡ cốp pha quá sớm.
 • Ngâm nước và phun nước để giữ ẩm bê tông.
Cần có biện pháp bảo dưỡng bê tông phù hợp sau khi tháo coppha
Cần có biện pháp bảo dưỡng bê tông phù hợp sau khi tháo coppha

Cần thường xuyên tưới nước lên bề mặt hở của bê tông R7 trong vòng 1 tuần đầu. Nếu trong 2 ngày kể thì khi đổ bê tông mà trời mưa thì cần thực hiện các biện pháp che chắn. Không được để mưa trực tiếp rơi lên bề mặt bê tông sẽ khiến mặt bê tông bị rỗ.

Trong vòng 3 ngày đầu sau khi đổ, không được tác động lực hoặc đi lại trên sàn bê tông. Quá trình bảo dưỡng bê tông sử dụng phụ gia R7 cần được duy trì liên tục trong 7 ngày sau khi đổ. Nếu thời tiết mát mẻ thì có thể rút ngắn thời gian. Tuy nhiên nếu trời nắng nóng, cần tiến hành bảo dưỡng thường xuyên trong thời gian dài hơn.

Hy vọng qua các thông tin Xây dựng Tiên Phong chia sẻ trong bài viết, bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha, phụ gia R7 ngày tháo cốp pha. Cùng với đó cũng nắm được ưu điểm, các loại phụ gia bê tông R7 phổ biến cũng như cách bảo dưỡng sao cho hiệu quả để áp dụng vào công trình của mình.

[lienhe]