Cách thống kê thép sàn bằng tay đơn giản và chính xác: Bạn có biết?

Cách thống kê thép sàn bằng tay hiện nay được xem như biện pháp cứu cánh trong trường hợp máy móc gặp trục trặc không thể đưa ra được kết quả tính toán ngay lập tức. Trong bài viết ngày hôm nay, Xây dựng Tiên Phong xin gửi đến độc giả phương pháp thống kê thủ công đơn giản, nhanh gọn và chính xác nhất. Nếu bạn cũng đang gặp rắc rối trong vấn đề này thì đừng bỏ qua các thông tin sau đây nhé.

Cách thống kê thép sàn bằng tay đơn giản và chính xác là gì?
Cách thống kê thép sàn bằng tay đơn giản và chính xác là gì?

Thống kê thép sàn nghĩa là gì?

Để hiểu rõ về phương pháp tính toán này thì trước khi nói đến cách thống kê thép sàn bằng tay, bạn cần hiểu rõ thống kê thép sàn là gì? Thống kê thép sàn là công việc chủ yếu dành cho các kỹ sư. Mục đích của việc này là đưa ra bảng biểu thống kê dữ liệu, liệt kê các chủng loại, kích thước của những dòng thép sử dụng trong bộ phận sàn công trình.

Quá trình tính toán xác định cần trực tiếp dựa vào bản vẽ thiết kế, thực tế xây dựng và thường được tiến hành trong giai đoạn nước rút, thuộc các bước cuối để hoàn thiện việc thi công. Kết quả tính toán cũng giúp ta đối chiếu với đơn vị cung ứng vật liệu xem lượng thép sử dụng có chính xác không, tỉ lệ hao hụt có nhiều không, là bao nhiêu phần trăm. Cũng vì lí do này mà bảng thống kê cần được tiến hành nhanh chóng và tuyệt đối chính xác.

Thống kê thép sàn là công việc của các kỹ sư công trình
Thống kê thép sàn là công việc của các kỹ sư công trình

Các cách thống kê thép sàn thường sử dụng

Ở thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, trong quá trình xây dựng công trình, hầu như các vật liệu, vật tư đều được tính toán chính xác bằng máy, được lên kế hoạch và dự trù từ trước. Việc thống kê bằng tay thường được áp dụng khi không thể sử dụng máy móc và giúp quá trình thi công không bị chậm tiến độ.

Cách thống kê thép sàn bằng phần mềm chuyên dụng

Giới kỹ sư thường áp dụng các phần mềm hỗ trợ việc thống kê số lượng thép như stcad, autolisp, autocad,… mặc dù vậy, những phần mềm trên vẫn chưa được hoàn thiện, tối ưu mà khi dùng, người ký sư vẫn phải tự mình tiến hành các bước vẽ lại hình thép nhằm giúp phần mềm nhận diện được và thực hiện đếm. Việc tính toán bằng phần mềm không áp dụng được đối với bề mặt sàn chia nhỏ thành nhiều khu vực.

Cách thống kê thép sàn bằng tay

Đây là phương pháp thống kê thủ công chỉ sử dụng excel để nhập liệu và tính toán. Phương pháp này thường chỉ dùng cho cá nhân, tính toán dựa vào cơ sở mắt thấy, tính tay một cách thủ công, tuy nhiên mức độ chuẩn xác thì không thể không công nhận. Đa phần việc thống kê bằng phương pháp này đòi hỏi người tính phải có kinh nghiệm.

Cách thống kê thép sàn bằng tay là một biện pháp thủ công
Cách thống kê thép sàn bằng tay là một biện pháp thủ công

Tại sao chúng ta cần thống kê thép sàn?

Việc thống kê thép sàn mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Giúp chủ đầu tư kiểm soát số lượng thép nhập về, tránh trường hợp nhập dư  thừa vật liệu, tốn kém cho phí đầu tư và bảo quản.
 • Các số liệu “biết nói” của bảng biểu thống kê là cần thiết cho bất kì công trình, hạng mục nào, đặc biệt là những hạng mục và công trình có quy mô tầm cỡ lớn.
 • Có sẵn các số liệu sườn sẵn sàng phục vụ các hạng mục liên quan.
 • Dễ dàng kiểm soát và nâng cao độ bền vững
 • Cũng như chất lượng cho công trình.

Cách thống kê thép sàn bằng tay đơn giản và chính xác nhất

Cách thống kê thép sàn bằng tay áp dụng cho bản kê 4 cạnh với tỉ lệ l2/l1< 2

Trường hợp bản kê 4 cạnh là cách thiết kế thường gặp đối với phòng khách, phòng ngủ. Cách tính này được tiến hành như sau:

 • Tính tải của gạch, sàn: đầu tiên bạn đo đạc chiều dày viên gạch, kích thước sàn, bề dày vữa để xác định tải trọng của sàn khi hoàn thiện và độ hoạt tải của mặt sàn.
 • Xác định chính xác momen: tiếp theo bạn cần xác định được giá trị momen của gối, momen của nhịp, momen dương của lớp thép dưới và momen âm của lớp thép trên. Từ đó bạn sẽ biết được lượng thép cần có, sau đó là chọn lựa tiếp khoảng cách thép và loại thép.
 • Xác định và áp dụng biểu thức tính toán phù hợp: dựa vào các công thức trong excel mà áp dụng với từng loại thép để tính ra khối lượng thép cần sử dụng một cách hợp lý.
Có rất nhiều cách thống kê thép sàn bằng tay hiện nay
Có rất nhiều cách thống kê thép sàn bằng tay hiện nay

Cách thống kê thép sàn bằng tay áp dụng trong trường hợp bản loại dầm với tỉ lệ l2/l1>2

Bản loại dầm là thiết kế thường áp dụng cho nhà bếp, nhà vệ sinh. Thiết kế này có 4 trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: cả 2 đầu đều là đầu khấc
 • Trường hợp 2: có 1 đầu khấc và 1 đầu ngàm
 • Trường hợp 3: cả 2 đầu đều là đầu ngàm
 • Trường hợp 4: có 1 đầu tự do và 1 đầu ngàm.

Lưu ý rằng bạn cần chọn ra bản vẽ thiết kế phù hợp trong từng trường hợp cụ thể bởi mỗi loại lại có một công thức tính khác nhau.

Cách thống kê thép sàn bằng tay được tiến hành như sau:

 • Nhập dữ liệu: trước tiên bạn cần nhập chiều dày sàn, giá trị tải trọng của sàn và giá trị hoạt tải của sàn. Tất cả số liệu trên sẽ có bảng tính excel riêng.
 • Xác định momen: xác định chính xác loại sàn bạn sẽ có được giá trị momen và diện tích thép.
 • Chọn mác bê tông, đường kính thép, cốt thép: việc chọn đúng mác bê tông, đường kính thép, cốt thép sẽ giúp bạn tính toán được lượng thép cần sử dụng một cách chính xác.

1m2 sàn cần sử dụng bao nhiêu kg thép?

Xác định 1m2 sàn cần sử dụng bao nhiêu kg thép? Cũng là một khâu quan trọng trong cách thống kê thép sàn bằng tay. Công thức chung để xác định khối lượng thép là: Khối lượng thép sàn cần dùng (kg)  = số cây thép × khối lượng riêng (kg/m) × chiều dài cây thép (m). Các bước tính toán khối lượng thép sàn cần dùng:

Bước 1: Xác định khối lượng riêng của loại thép sử dụng.

Khối lượng riêng ở đây chính là khối lượng tính bằng kg của 1m chiều dài thanh thép. Thông thường thì:

 • Khối lượng riêng thép phi 6 là 0,222 kg/m
 • Khối lượng riêng thép phi 8 là 0,395 kg/m
 • Khối lượng riêng thép phi 10 là 0,617 kg/m
Cần phải xác định khối lượng riêng của từng loại thép sử dụng làm thép sàn
Cần phải xác định khối lượng riêng của từng loại thép sử dụng làm thép sàn

Bước 2: Xác định số thanh thép cần dùng cho 1m2 sàn

Số lượng thanh thép cần dùng cho 1 đơn vị diện tích sàn cần tính cả hai lớp thép bên trên và bên dưới. Ở bước này ta có 2 cách xác định:

Cách 1: Trực tiếp đếm số lượng thép trên 1m2 sàn (tỉ lệ đúng của cách đếm này thường chỉ đạt 98%)

 • Quan sát cách bố trí thép trên sàn: quan sát và xác định khoảng cách từ thanh thép này đến thanh thép kia, phân bố thép có đều không?
 • Đếm thủ công số lượng thanh thép của 1 ô bản sàn trên 1 lớp sau đó nhân đôi lên để được số thanh thép cần sử dụng cho 1m2 sàn.
 • Sau khi đếm được số thanh thép, bạn chỉ cần lấy số đó nhân với trọng lượng riêng của loại thép đó là sẽ tính được khối lượng thép cần cho 1m2 sàn.
 • Nhân kết quả khối lượng trên với tổng thiết diện sàn là ra được khối lượng thép cần sử dụng để thi công sàn.

Cách 2: Xác định số lượng thanh thép thực trên sàn

 • Trước hết cần xác định độ dài thanh thép thực bằng công thức: Chiều dài thanh thép thực = khoảng cách chiều rộng của sàn – (2 × chiều dài của đoạn thép ở trong dầm) – (2 × chiều dài của móc thép ở trong dầm) Trong đó, chiều dài của đoạn thép ở trong dầm thường là 3cm và chiều dài của móc thép ở trong dầm là khoảng 5cm.
 • Tính toán tương tự như trên theo khoảng cách chiều dài của sàn.
 • Tính khoảng cách thực bề rộng bố trí thanh thép theo công thức: Khoảng cách thực bề rộng bố trí thép = độ rộng sàn – khoảng cách ở đầu – 2 × chiều dày dầm
 • Tính toán tương tự như trên theo độ dài bố trí thanh thép.
 • Tính số lượng thép cần sử dụng theo công thức: Số lượng thép cần dùng = khoảng cách thực độ dài (hoặc bề rộng) bố trí thép : khoảng cách giữa hai thanh thép kề nhau
 • Tính khối lượng thép cần sử dụng: Khối lượng thép cần sử dụng = độ dài thực thanh thép × số lượng thép cần dùng × khối lượng riêng của loại thép
Để xác định số thép sàn thực tế có thể đếm trực tiếp hoặc tính toán bằng tay
Để xác định số thép sàn thực tế có thể đếm trực tiếp hoặc tính toán bằng tay

Như vậy ta sẽ có được kết quả khối lượng thép cần dùng để xây dựng 1m22 sàn, kết quả thu được qua cách tính này thường chuẩn xác so với thực tế 100%. Cách này áp dụng rất tốt với trường hợp hai bản sàn của lớp dưới và lớp trên tương đương với nhau.

Với cách tính và công thức cụ thể nêu trong bài viết thì cách thống kê thép sàn bằng tay đúng là rất đơn giản, nhanh gọn và dễ áp dụng đúng không? Hãy lưu lại để áp dụng ngay những khi cần thiết nhé, chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó. Nếu cần tư vấn thêm bạn hãy liên hệ ngay với Xây dựng Tiên Phong nhé.

[lienhe]