Đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối? Đất san lấp có tác dụng gì?

Đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối? Đất san lấp là gì? Quy trình san lấp mặt bằng với đất có những bước nào? Xây dựng Tiên Phong sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cụ thể về vấn đề này qua bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối?
Đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối?

Đất san lấp là gì?

Để hiểu một cách cụ thể nhất, trước khi đề cập tới vấn đề đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối? Hãy cùng tìm hiểu xem đất san lấp là gì nhé. Đất san lấp trên thực tế có thể là đất bời đắp, đất thịt (100% đất, không lẫn đá, cát,…) hoặc có thể là đất pha cát. Đất san lấp thường sẽ chứa nhiều tạp chất và có màu đen. Loại đất này thường được dùng để phục vụ thi công xây dựng, làm đất trồng cây, cải tạo công viên,…

Đất san lấp có tác dụng gì?

Khi cần san lấp mặt bằng thi công, việc sử dụng đất, xà bần luôn là chọn lựa được ưu tiên. Các tác dụng mang lại khi sử dụng dòng vật liệu này trong việc làm phẳng mặt bằng công trình bao gồm:

 • Giảm áp lực do công trình gây ra và tác dụng lên mặt đất. Các nền đất yếu sẽ khó chịu được độ lớn của áp lực này. Đặc biệt trong trường hợp thi công trên nền đất nhão hay than bùn thì việc dùng đất san, than bùn sẽ rất hiệu quả.
 • Đất san lấp và xà bần làm tăng độ ổn định đối với các dự án xây dựng.
 • Nếu đất nền không quá yếu, khả năng chịu lực vẫn tương đối thì việc dùng đất san, xà bần cũng sẽ giúp công trình tăng độ ma sát, chống trơn trượt.
 • Sử dụng đất san cũng là biện pháp hiệu quả giúp giảm độ lún cũng như độ chênh lệch cho công trình.
Đất san lấp có rất nhiều ưu điểm vượt trội
Đất san lấp có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Tính toán khối lượng đất dùng trong san lấp như thế nào?

Có nhiều cách để tính toán lượng đất lấp cần dùng cho một công trình. Các kĩ sư hiện nay thường sử dụng các phần mềm, ứng dụng chuyên nghiệp để tính khối lượng đất một cách chính xác như 3dmax hay excel. Công việc này khá phức tạp nên đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức và trình độ chuyên môn. Việc dự tính khối lượng đất cần sử dụng đem lại cho gia chủ, nhà đầu tư nhiều ích lợi, tăng hiệu quả công việc, hạn chế trường hợp thừa, thiếu vật liệu, từ đó giúp tiết kiệm chi phí và thời gian thi công.

Tiêu chuẩn của đất san lấp

Quy định cụ thể về tiêu chuẩn áp dụng với đất san lấp mặt bằng, san lấp nền hiện nay vẫn chưa được ban hành. Để xác định yêu cầu, tiêu chuẩn của đất dùng trong san lấp cần phải làm thí nghiệm, tính toán dựa vào nhiều yêu cầu kĩ thuật khác nhau. Tùy vào các đặc tính của từng công trình, dự án cần san lấp mà đưa ra các dự tính, khảo sát và chọn lựa đất sao cho phù hợp nhất.

Dựa vào quy mô lớn hay nhỏ của công trình cần thi công mà đưa ra các đánh giá về hiệu quả trước khi quyết định sử dụng. Để biết đất san lấp có đáp ứng các yêu cầu đề ra hay không, đặc biệt là trong các công trình lớn, ta cần tiến hành các thí nghiệm đánh giá bởi những chuyên gia, kỹ sư có trình độ cao. Còn khi xây dựng các công trình, hạng mục nhỏ, gia chủ có thể tự mình quan sát và đánh giá bằng mắt thường.

Tùy theo quy mô của công trình để có thể đánh giá chất lượng của đất san lấp
Tùy theo quy mô của công trình để có thể đánh giá chất lượng của đất san lấp

Đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối?

Đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối? Là câu hỏi mà xây dựng tiên phong nhận được từ rất nhiều khách hàng, đây cũng là vấn đề mà người tiêu dùng đặc biệt quan tâm khi mua bán vật liệu. Vậy trên thị trường hiện nay, mức giá của đất san lấp là bao nhiêu?

Hiện nay, đất san lấp được bán với mức giá dao động từ 140.000 đến 150.00 VNĐ cho một khối. Tuy nhiên giá bán này còn phụ thuộc vào loại đất cũng như số lượng mua của bạn. Sau đây là bảng giá đất san lấp chúng tôi đã cập nhật, mời quý khách hàng tham khảo.

Bảng giá đất san lấp cập nhật mới nhất 2021

STT Loại đất san lấp Đơn giá xe đất 5 khối (VNĐ/xe) Đơn giá đất xe ba gác (VNĐ/xe)
1 Đất sạch 800.000 200.000
2 Đất lẫn tạp chất (cát và gạch vữa lẫn lộn) 600.000 150.000

Quý khách hàng cũng cần lưu ý rằng, bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối trên thực tế còn phụ thuộc vào tình hình biến động của thị trường cũng như thời điểm mua hàng của bạn. Giữa các nhà cung cấp khác nhau mức giá đất cũng sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

Ngoài ra, khoảng cách cần vận chuyển từ kho chứa tới địa điểm thi công cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá bán 1 khối cát. Do vậy, để biết chính xác mức giá đối với trường hợp của bạn, bạn hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị phân phối để được tư vấn cụ thể nhé.

Có rất nhiều người đang thắc mắc đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối
Có rất nhiều người đang thắc mắc đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối

Việc san lấp mặt bằng được tiến hành như thế nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối? Bạn cũng cần nắm được quy trình san lấp mặt bằng để đảm bảo công trình của mình được tiến hành đúng kĩ thuật và đạt chất lượng, hiệu quả sử dụng. Các bước san lấp mặt bằng sau đây sẽ giúp quá trình thi công đạt hiệu quả và đảm bảo tính an toàn:

 • Dọn dẹp khu vực cần san lấp

Dọn dẹp là việc cần tiến hành đầu tiên. Ở bước này, bạn cần giải phóng mặt bằng thi công bằng cách loại bỏ các rác thải, chướng ngại vật, cây cối,…

 • Loại bỏ phần đất phía trên

Lớp đất bên trên chứa nhiều đá sỏi, cây cỏ, rác thải,… nên việc loại bỏ là rất quan trọng. Tiếp theo cần bảo đảm các biện pháp thoát nước nhằm giải phóng toàn bộ diện tích thi công.

 • Đào đất

Việc đào đất ở bước này cần được tiến hành sao cho chiều sâu trong bản vẽ thiết kế được đảm bảo. Bên cạnh đó, khả năng tài chính của gia chủ cũng là yếu tố cần lưu tâm. Nếu như lớp đá phía trên khó loại bỏ thì cần dùng đến máy móc chuyên dụng để phá đá hoặc di chuyển tới vị trí khác.

Để có thể san lấp công trình bằng đất thì cần thực hiện theo quy trình 
Để có thể san lấp công trình bằng đất thì cần thực hiện theo quy trình
 • Đắp đất

Bước đắp đất trong quá trình san lấp cần đảm bảo tiến hành đầy đủ các công việc, bao gồm cả việc đắp chân và đắp mặt bằng. Không tùy tiện đắp đất ở các khu vực mà nhà đầu tư, gia chủ không chấp thuận. Tại vị trí đất dễ xói lở hoặc xốp nhẹ thì cần tháo dỡ và tiến hành đắp lại nếu có yêu cầu.

 • Công tác dầm

Bước dầm này giúp quá trình san lấp đảm bảo kĩ thuật, diễn ra an toàn và thuận lợi. Đầu tiên là phải kiểm tra công lu, sơ đồ lu cũng như các tính khác trên thiết bị, máy móc. Trước khi thực hiện dầm phải đảm bảo lớp vật liệu trải ra bao phủ hết diện tích cần thi công và độ ẩm ở mức phù hợp.

Cần tiến hành tuần tự theo quy trình. Độ dày lớp cũng như số lần dầm cần bảo đảm liên tục. Trước khi vào bước trả dầm, cần phải đánh xờm bề mặt lớp dầm bằng các biện pháp chuyên dụng.

 • Làm rãnh thoát nước

Hệ thống rãnh thoát nước thường được thi công dọc theo mép sàn nền. Tốt nhất nên để khoảng cách từ rãnh thoát đến mép sàn là khoảng 3m. Hệ thống rãnh thoát nước này chủ yếu để phục vụ công tác nền khi xây dựng. Rãnh thoát này cũng có thể được tận dụng làm hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở sau này.

 • Đánh giá và nghiệm thu

Trong bước này, bạn cần kiểm tra, đánh giá độ cao, độ dốc dọc và độ dốc ngang của mặt sàn. Chất lượng công tác đắp đất, khối lượng của thể tích vật liệu khô cũng như kích thước hình dọc. Cần kiểm tra kĩ lưỡng để quy trình lấp đất đạt chất lượng chuẩn nhất.

Luôn phải kiểm tra chất lượng, độ cao và độ đốc của công trường san lấp
Luôn phải kiểm tra chất lượng, độ cao và độ đốc của công trường san lấp

Khi san lấp mặt bằng nên sử dụng đất hay cát?

Ngoài việc băn khoăn về giá thành, đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối thì vấn đề chọn lựa đất hay cát để tiến hành san lấp cũng là vấn đề khiến nhiều người phân vân. Để nắm rõ hơn về hai dòng vật liệu này, mời độc giả tham khảo bảng so sánh sau đây:

Đặc điểm, tính chất Đất san lấp Cát san lấp
Cường độ chịu lực Tốt Tốt
Giá bán Thấp hơn Cao hơn
Khả năng hút ẩm Kém hơn Tốt hơn
Thời gian san lấp Nhanh hơn Lâu hơn

Từ bảng trên ta có thể nhận thấy mỗi loại vật liệu lại có những tính chất và ưu điểm riêng. Tùy vào yêu cầu của từng hạng mục mà chọn lựa vật liệu cho hợp lý. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng kết hợp cả hai vật liệu để san lấp mặt bằng. Cả hai vật liệu trên đều được sử dụng khá thường xuyên và đã trở thành một phần quan trọng để tạo dựng nên một công trình hoàn chỉnh.

Mong rằng qua các thông tin mà Xây dựng Tiên Phong cung cấp, quý khách hàng đã nắm rõ đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối, quy trình san lấp cũng như các ưu điểm mà đất san lấp mang lại. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

[lienhe]