Tìm hiểu về ký hiệu các loại thép xây dựng chính hãng hiện nay

Ký hiệu các loại thép xây dựng là gì? Tại sao mỗi loại thép lại mang một ký hiệu riêng? Các loại thép thông dụng hiện nay được ký hiệu như thế nào? Hãy cùng Xây dựng Tiên Phong tìm hiểu về ký hiệu của các dòng thép trên thị trường Việt Nam hiện nay qua bài viết dưới đây nhé.

Ký hiệu các loại thép xây dựng là gì?
Ký hiệu các loại thép xây dựng là gì?

Ký hiệu các loại thép xây dựng là gì? 

Ký hiệu các loại thép xây dựng cùng với logo của vật liệu xây dựng là dấu hiệu, đặc điểm nhận dạng thép, sắt xây dựng chính hãng. Việc tìm hiểu và nắm được các quy định cũng như ký hiệu của các loại thép xây dựng sẽ giúp khách hàng hạn chế rủi ro trong quá trình mua bán vật liệu.

Dựa vào tiêu chuẩn JIS hiện nay, các loại thép xây dựng của các thương hiệu đều có thể đăng ký ký hiệu riêng. Bởi trên thị trường có rất nhiều đơn vị vì lợi nhuận mà cung cấp các sản phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tuổi thọ công trình.

Bên cạnh đó, ký hiệu các loại thép xây dựng còn giúp người tiêu dùng phân biệt thành phần cấu tạo, hình dáng, chủng loại cũng như mục đích sử dụng của từng dòng vật liệu. Từ đó việc chọn lựa vật liệu xây dựng sẽ trở nên thuận tiện, dễ dàng và chính xác hơn.

Có rất nhiều loại thép xây dựng trên thị trường hiện nay
Có rất nhiều loại thép xây dựng trên thị trường hiện nay

Ký hiệu các loại thép xây dựng của một số thương hiệu hàng đầu

Để giúp việc tìm hiểu, nắm bắt thông tin của khách hàng thuận tiện hơn, Xây dựng Tiên Phong đã tổng hợp các ký hiệu thép của những thương hiệu thép hàng đầu trên thị trường hiện nay. Mời quý khách hàng cùng tham khảo.

Ký hiệu các loại thép xây dựng của Pomina

Thương hiệu thép Pomina có ký hiệu rất dễ nhận ra đó là hình logo quả táo in dập nổi trên bề mặt cây thép vằn. Cùng với đó là những thông số biểu thị đường kính của thanh thép. Khoảng cách giữa logo và thông số biểu thị đường kính là một vằn thép. Ký hiệu này được in lên bề mặt cây thép nhiều lần, mỗi ký hiệu cách nhau từ 1 đến 1,2 m.

Còn với sản phẩm thép cuộn thì ký hiệu rất đơn giản là chữ POMINA in dập nổi trên bề mặt sản phẩm. Ở phần đầu cuộn thép sẽ có nhãn giấy ghi mã vạch cùng với dấu hợp quy. Ngoài ra, trên các bó thép còn ghi đầy đủ tên công ty, địa chỉ công ty, tên nhà máy, tên hàng hóa, số hiệu, mác thép, đường kính nhằm làm rõ nguồn gốc và bảo đảm chất lượng chính hãng.

Ký hiệu của thép Pomina
Ký hiệu của thép Pomina

Ký hiệu các loại thép xây dựng của Việt Nhật

Ký hiệu của thương hiệu thép này là hình hoa mai rất đặc trưng, logo được in nổi trên bề mặt cây thép. Dòng chữ HPS cũng được in nổi vô cùng sắc nét, rõ ràng kèm theo đường kính và ký hiệu mác thép như D51, D12, D10, C83,… với khoảng cách 1,2m. Các loại thép giả thường có logo không rõ ràng, nhiều ba via trên thanh thép. Thậm chí không có ký hiệu hoa mai.

Trên các cây thép vằn, hai dấu thập liên tiếp thường cách nhau từ 1 đến 1,3 m tùy vào đường kính thanh thép. Còn đối với thép cuộn, khoảng cách này thường là 0,5 đến 0,543 m phụ thuộc vào đường kính của trục cán.

Ký hiệu thép Việt Nhật
Ký hiệu thép Việt Nhật

Ký hiệu các loại thép xây dựng của thép Miền Nam

Cũng tương tự như những sản phẩm thép khác, thương hiệu thép Miền Nam cũng sẽ có những ký hiệu riêng biệt thể hiện đặc trưng của hãng trên mỗi loại sản phẩm. Khi bạn có nhu cầu sử dụng thép Miền Nam, hãy tìm mua sản phẩm chính hãng với ký hiệu chữ V và thông số chỉ đường kính thanh thép in nổi trên bề mặt.

Sản phẩm thép cuộn của thương hiệu này có kí tự VNSTEEL in nổi rõ ràng trên bề mặt thép. Các dòng thép thanh vằn thì được in nổi chữ V cùng với các chữ và số chỉ mác thép và đường kính thanh thép. Chẳng hạn như V_28_CB500. Ký hiệu này sẽ lặp lại trên mỗi 1 hoặc 1,2 m chiều dài thanh thép tùy theo độ lớn của đường kính. Đối với sản phẩm thép đều góc cạnh, hãng sẽ đánh dấu chữ V bằng cách in dập nổi trên cây thép. Khoảng cách giữa 2 dấu liên tiếp là từ 1,2 đến 1,4 m tuy vào độ lớn nhỏ của góc thép.

Ký hiệu thép Miền Nam
Ký hiệu thép Miền Nam

Ký hiệu các loại thép xây dựng của Việt Mỹ

Việt Mỹ cũng là thương hiệu sắt thép xây dựng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Vì vậy, tình trạng làm giả thép Việt Mỹ là khó tránh khỏi. Để mua được đúng thép chính hãng, khách hàng cần chú ý đến những dấu hiệu như sau:

 • Thép chính hãng mang màu xanh đen, đường xoắn của thép tròn đều và nổi hẳn lên đối với sản phẩm thép cây. Còn thép làm nhái sẽ có sắc xanh rất đậm, các gai xoắn cũng không đều và không nổi cao như thép chính hãng.
 • Dấu hiệu nhận biết tiếp theo là mác thép và logo được in rõ trên thân thanh thép. Sản phẩm thép cây vằn có in dòng chữ VIS, tiếp theo là mác thép được in nổi và cách chữ VIS 2 vằn thép. Thép cuộn của hãng cũng tương tự như vậy, chữ VIS được in nổi, rõ ràng và to đẹp.
Ký hiệu thép Việt Mỹ
Ký hiệu thép Việt Mỹ

Ký hiệu các loại thép xây dựng của Hòa Phát

Sản phẩm thép Hòa Phát là dòng vật liệu bị làm nhái, làm giả nhiều nhất. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dòng sản phẩm này cần tìm hiểu và nắm được ký hiệu của thép chính hãng để tránh các rủi ro khi mua bán. Thép cuộn của Hòa Phát luôn được in logo có 3 hình tam giác, mác thép cùng tên thương hiệu HÒA PHÁT trên bề mặt. Tất cả các ký hiệu này đều được in dập nổi, rõ ràng và sắc nét.

Sản phẩm thép thanh vằn của thương hiệu này được in logo có 3 hình tam giác và tên thương hiệu HÒA PHÁT theo trình tự từ trái qua phải, tất cả đều in dập nổi trên thân cây thép. Tất cả sản phẩm thép ống như thép ống mạ kẽm, thép ống đen của hãng cũng in logo 3 hình tam giác cùng tên hãng HOA PHAT ở cạnh thành ống.

Mác thép xây dựng Hòa Phát
Mác thép xây dựng Hòa Phát

Cách ký hiệu các loại thép xây dựng

Theo quy chuẩn chung của JIS, ký hiệu vật liệu sắt thép bắt đầu bởi chữ cái S hoặc F. Mối ký hiệu sẽ gồm có 3 phần như sau:

 • Phần 1: Ký hiệu tên vật liệu

Phần này sẽ biểu thị tên của vật liệu và thường lấy chữ cái đầu tiên trong ký hiệu hóa học của nguyên tố haowcj tên tiếng Anh. Cũng vì vậy mà gần như tất cả các vật liệu làm từ sắt thép đều có ký hiệu bắt đầu bằng F (trong Ferrum) hoặc S (trong Steel).

 • Phần 2: Tên biểu thị sản phẩm

Tên thể hiện sản phẩm được ký hiệu bằng chữ cái đầu tiên trong từ tiếng Anh tương ứng với chủng loại theo mục đích dùng sản phẩm hoặc hình dạng sản phẩm như:

 • P (chữ viết tắt của plate): Tấm
 • T (chữ viết tắt của tube): Ống
 • U (chữ viết tắt của Use): Ứng dụng đặc biệt
 • K: Công cụ
 • W: Dây điện
 • S (chữ viết tắt của Structure): Kết cấu
 • F (chữ viết tắt của Forging): Rèm
 • C (chữ viết tắt của casting): Thép đúc

Ví dụ: SS390, SS400,…

 • Phần 3: Đây là các chữ số biểu thị chủng loại và mức độ bền tối thiểu của sản phẩm.

Quy định về cách ký hiệu các loại thép xây dựng và cách đọc tên

Rất nhiều khách hàng vẫn gặp khó khăn trong khi đọc tên của vật liệu và các thông số trên thanh thép. Dưới đây, Xây dựng Tiên Phong xin gửi đến bạn bảng quy định cách đặt tên cũng như cách gọi tên những vật liệu sắt thép trong xây dựng. Mời các bạn cùng tham khảo.

STT Tên nguyên tố Ký hiệu nguyên tố
Đứng riêng lẻ Kết hợp cùng nguyên tố khác
1 Mangan Mn Mn
2 Crom Cr C
3 Molypden Mo M
4 Niken Ni N
5 Nhôm Al A
6 Borom Bo B

 Bên cạnh đó, các hợp chất pha trộn với thép cũng có các tên gọi riêng. Một số dòng thép thông dụng đã được liệt kê trong bảng sau.

STT Loại thép Ký hiệu
1 Thép Cacbon SxxC
2 Thép Bo SBo
3 Thép Niken Crom SNC
4 Thép Crom SCr
5 Thép Mangan SMn
6 Thép Mangan Bo SMnB
7 Thép Crom Bo SMnC
8 Thép Mangan Bo SCrB
9 Thép Crom Molypden SCM
10 Thép Mangan Crom Bo SMnCB

Sau khi tham khảo các thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được cách ký hiệu các loại thép xây dựng rồi đúng không. Việc hiểu các ký hiệu của từng loại thép sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình chọn lựa và mua bán vật liệu đấy. Hãy tiếp tục theo dõi Xây dựng Tiên Phong để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé.

[lienhe]