Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu là bao lâu? Các thông tin cơ bản về thời gian làm hồ sơ xin đấu thầu dự án mới nhất hiện nay

Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu theo quy định là bao nhiêu ngày? Các bước chuẩn bị hồ sơ dự thầu ra sao? Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề này thì hãy dành ra vài phút để theo dõi bài viết sau đây nhé. Các thông tin mà Xây dựng Tiên Phong cung cấp chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu là bao nhiêu ngày?
Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu là bao nhiêu ngày?

Các bước cơ bản để chuẩn bị hồ sơ dự thầu

Trong đấu thầu, vấn đề mà rất nhiều nhà thầu, đặc biệt là các đơn vị tham gia đấu thầu lần đầu rất quan tâm sơ bên cạnh hồ sơ mời thầu đó là các bước chuẩn bị hồ dự thầu cũng như thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu.

Hồ sơ dự thầu hay hồ sơ đấu thầu chính là các giấy tờ, tài liệu chuyên biệt, sử dụng để tham gia quá trình đấu thầu một công trình, dự án, thông thường dự án được đấu thầu sẽ là công trình xây dựng. Hồ sơ đấu thầu bao gồm tất cả tài liệu mà nhà thầu chuẩn bị và nộp cho đơn vị mời thầu theo đúng yêu cầu đề ra trong hồ sơ mời thầu.

Dựa vào quy định trong điều 18 của nghị định 63/2014/NĐ-CP, những quy định trong Luật Đấu thầu 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan tới hồ sơ mời thầu và đánh giá các hồ sơ đấu thầu, ta có thể xác định các bước lập hồ sơ đấu thầu như sau:

Đọc kĩ hồ sơ mời đấu thầu, bản vẽ kĩ thuật thi công

Điều đầu tiên cần làm đó là đọc kĩ để hiểu hồ sơ mời thầu, nắm rõ các điều kiện đưa ra trong hồ sơ mời đấu thầu. Việc nghiên cứu và hiểu rõ hồ sơ mời đấu thầu sẽ giúp bạn nắm được các nội dung, điều khoản quan trọng từ đó đưa ra danh mục những công việc cần xử lý, cần thực hiện để kiểm soát và quản lý quá trình chuẩn bị hồ sơ đấu thầu. Một số nội dung quan trọng cần chú ý trong hồ sơ mời thầu:

 • Yêu cầu về kinh nghiệm và năng lực của nhà thầu
 • Yêu cầu về mặt tài chính
 • Yêu cầu liên quan đến máy móc, trang thiết bị và nhân công
 • Yêu cầu liên quan tới giải pháp kĩ thuật
 • Các bảng biểu dự thầu
 • Bảng biểu khối lượng mời đấu thầu.
Các bạn cần nghiên cứu kỹ nội dung của hồ sơ mời thầu
Các bạn cần nghiên cứu kỹ nội dung của hồ sơ mời thầu

Chuẩn bị hồ sơ pháp lý tham gia đấu thầu

Các giấy tờ cơ bản cần có bao gồm:

 • Đơn dự thầu: Soạn thảo theo mẫu cung cấp trong hồ sơ mời thầu. Đơn này thường có 2 bản là đơn dự thầu kĩ thuật và đơn dự thầu tài chính (theo yêu cầu nêu trong hồ sơ mời đấu thầu).
 • Bảo lãnh tham gia đấu thầu: Cũng được lập dựa vào yêu cầu nêu trong hồ sơ mời thầu, bao gồm thời gian bảo lãnh, giá trị bảo lãnh, biểu mẫu theo hồ sơ mời thầu hoặc theo ngân hàng.
 • Các cam kết của đơn vị tham gia đấu thầu: Như cam kết về nguồn vốn, cung ứng vật tư,… lập theo mẫu đưa ra trong hồ sơ mời thầu.
 • Thỏa thuận liên danh (lập theo mẫu mà hồ sơ mời thầu cung cấp) trong trường hợp hồ sơ đấu thầu bao gồm từ 2 liên danh trở lên.
 • Giấy ủy quyền (nếu cần thiết).
 • Tài liệu chứng minh năng lực của đơn vị dự thầu: Giấy phép kinh doanh, báo cáo thuế, báo cáo tài chính, hồ sơ minh chứng năng lực,…
 • Tài liệu chứng minh kinh nghiệm: Hợp đồng đã thực hiện với các dự án tương tự,…
 • Khả năng tài chính để thực hiện gói thầu: Đơn vị dự thầu cần chứng minh nguồn vốn qua báo cáo tài chính hoặc hợp đồng tín dụng giữa đơn vị với ngân hàng.
 • Các tài liệu, giấy tờ liên quan đến thiết bị, vật tư, máy móc và nhân lực thi công dự án.

Tất cả những giấy tờ trên cần được tập hợp lại thành một bộ, có danh mục cụ thể. Có thể sử dụng giấy tờ bản photo hoặc bản gốc tùy vào yêu cầu nêu trong hồ sơ mời tham gia đấu thầu.

Bộ hồ sơ dự thầu cần có đầy đủ các giấy tờ theo quy định
Bộ hồ sơ dự thầu cần có đầy đủ các giấy tờ theo quy định

Đề xuất mức giá đấu thầu

Bước này được coi là bước quan trọng then chốt trong hồ sơ đấu thầu vì mức giá dự thầu chính là tiêu chí hàng đầu giúp đơn vị cạnh tranh với những nhà thầu khác, cũng là yếu tố quyết định đơn vị của bạn có trúng gói thầu này hay không.

Đề xuất phương án thi công công trình

Cần chuẩn bị bản vẽ cũng như thuyết minh phương án thi công. Dựa theo yêu cầu trong hồ sơ mời thầu để lập ra bản vẽ phương án thi công phù hợp đối với công trình và soạn thảo văn bản thuyết minh về phương pháp thi công đó.

Lập bảng biểu tiến độ thi công

Các bảng biểu này cũng được lập theo yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và thường bao gồm:

 • Bảng biểu nêu tổng tiến độ thực hiện thi công
 • Bảng biểu nêu tiến độ huy động vật tư, máy móc thi công
 • Bảng biểu nêu tiến độ huy động nhân lực tham gia thi công.

Hoàn thiện hồ sơ đấu thầu

Việc hoàn thiện hồ sơ cần thực hiện theo các bước:

 • Sau khi hoàn thành những bước trên, bạn cần in ấn tài liệu và tập hợp lại thành 1 bộ hồ sơ theo thứ tự như trong danh mục đã lập.
 • Đánh dấu các trang, các mục cần kí, đóng dấu chức danh để trình kí.
 • Khi đã kí tên, đóng dấu chức danh xong, bạn cần đóng dấu treo hoặc dấu giáp lai lên bộ hồ sơ.
 • Nộp hồ sơ dự thầu đúng thời gian đã yêu cầu trong hồ sơ mời thầu.

Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu

Băn khoăn về các bước chuẩn bị hồ sơ dự thầu đã được giải đáp rất chi tiết và cụ thể phía trên. Tuy nhiên, bạn đã biết thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu là bao lâu chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Dựa vào quy định tại điểm E, khoản 1, điều 12 trong Luật Đấu thầu năm 2013: Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho đấu thầu trong nước ít nhất là 20 ngày và thời gian chuẩn bị hồ sơ đối với đấu thầu quốc tế tối thiểu là 40 ngày. Mốc thời gian này được tính từ ngày đầu tiên phát hành hồ sơ mời thầu cho tới ngày đóng thầu. Đơn vị dự thầu cần nộp hồ sơ trước thời gian đóng thầu. Chủ đầu tư cần đảm bảo thời gian chuẩn bị tối thiểu như trên để việc chuẩn bị đạt hiệu quả tốt nhất.

Thời gian tối thiểu để chuẩn bị hồ sơ dự thầu là 20 ngày
Thời gian tối thiểu để chuẩn bị hồ sơ dự thầu là 20 ngày

Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu qua mạng

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, hoạt động kinh doanh, đầu tư đều có thể được tiến hành thông qua các trang mạng điện tử. Và đấu thầu cũng vậy, hoạt động đấu thầu ngày nay rất được khuyến khích tiến hành qua hệ thống mạng đấu thầu của quốc gia. Vậy những quy định về thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu qua mạng như thế nào? Có giống với đấu thầu theo phương thức truyền thống không?

Theo quy định, thời gian chuẩn bị qua mạng cũng giống như thời gian chuẩn bị hồ sơ theo phương thức đấu thầu truyền thống. Cụ thể, thời gian chuẩn bị hồ sơ qua mạng tối thiểu là 20 ngày đối với các gói thầu trong nước và 40 ngày cho đấu thầu quốc tế. Khoảng thời gian này được xác định từ khi hồ sơ mời thầu bắt đầu phát hành cho đến khi đóng thầu. Các đơn vị tham gia dự thầu cần lưu ý để nộp hồ sơ đúng thời hạn.

Như vậy, các quy định về thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu cũng như các bước chuẩn bị hồ sơ đấu thầu đã được khái quát qua bài viết trên đây. Hy vọng các thông này sẽ giúp quá trình chuẩn bị hồ sơ đấu thầu của bạn đạt hiệu quả cao, nhanh chóng và đầy đủ nhất. Hãy tiếp tục theo dõi Xây dựng Tiên Phong để nắm được nhiều thông tin, kiến thức hữu ích khác nhé.

[lienhe]