Thống kê các kích thước gạch block phổ biến nhất hiện nay và các ứng dụng của chúng

Kích thước gạch block trên thị trường hiện nay có đa dạng không? Loại gạch này có ứng dụng gì trong xây dựng mà lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy? Trong ngành xây dựng, gạch block chắc hẳn là cái tên không quá xa lạ. Mặc dù là dòng vật liệu đi ngược với những sản phẩm truyền thống nhưng mức độ bao phủ ở các hạng mục, công trình ngày càng cao. Hãy cùng Xây dựng Tiên Phong đi tìm hiểu về loại gạch này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Kích thước gạch block trên thị trường hiện nay như thế nào?
Kích thước gạch block trên thị trường hiện nay như thế nào?

Gạch block là gì?

Bạn có cảm thấy quen thuộc khi nghe đến cái tên gạch block không? Dù là dòng vật liệu khá phổ biến nhưng gạch block là gì thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ và sử dụng chúng một cách hiệu quả thì trước tiên bạn cần nắm được khái niệm về gạch block.

Gạch block còn có tên gọi khác là gạch xi măng cốt liệu, gạch bê tông,… là dòng vật liệu được cấp phối bằng cách kết hợp xi măng cùng một số loại nguyên liệu khác để tạo thành bê tông với độ bền và độ cứng nhất định. Đặc biệt, chúng không trải qua giai đoạn nung nóng như những sản phẩm gạch đỏ thông thường.

Gọi chúng với cái tên gạch bê tông là vì thành phần sản xuất chúng bao gồm xi măng, đá mạt, cát xây và một số nguyên liệu khác. Với đà phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng, gạch block đang ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn trong đời sống. Ở nước ta, loại gạch này được sử dụng rất phổ biến bởi nguyên liệu để sản xuất chúng sẵn có và dồi dào trong tự nhiên. Nhưng ở các quốc gia thuộc khu vực Châu Phi, Trung Đông thì không thể kiếm được gạch đất nung bởi thiếu hụt nguồn đất nguyên liệu.

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc về kích thước gạch block hiện nay
Có rất nhiều khách hàng thắc mắc về kích thước gạch block hiện nay

Gạch block có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

Các ưu điểm nổi trội của gạch block:

 • Có tác dụng cách âm tốt, thích hợp thi công các căn nhà phố sát cạnh nhau.
 • Đem lại công dụng cách nhiệt, tiết kiệm năng lượng, giúp không gian sống của con người ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.
 • Có khả năng chịu được nhiệt lượng lên tới 12000 độ C, kết cấu gạch không bị biến đổi do các tác động từ bên ngoài, bảo đảm ân toàn trong trường hợp đám cháy xảy ra.
 • Quá trình sản xuất không có khí thải độc hại, thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.
 • Kích thước gạch block đa dạng, tuân thủ các tiêu chí nhất định, đáp ứng yêu cầu của nhiều loại kiến trúc, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng.
 • Tiết kiệm một khoản chi phí vật liệu đáng kể nhờ kết cấu ít dùng cốt thép và các vật liệu liên quan khác.
 • Việc sản xuất và thi công rất dễ dàng, tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm mức kinh phí đầu ra đối với chủ thầu.
 • Ứng dụng phổ biến trong những công trình dân dụng.

Nhược điểm

Vật liệu xây dựng nào cũng vậy, có ưu điểm thì cũng có những nhược điểm cần khắc phục, không điều gì là hoàn hảo cả và gạch block cũng vậy. Mặc dù đem lại nhiều giá trị có tính lợi nhuận nhưng dòng sản phẩm này vẫn còn một số hạn chế như sau:

 • Kết cấu gạch phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên vật liệu dùng để cấp phối nên cường độ chịu lực tác động từ môi trường ngoài theo phương ngang khá yếu.
 • Đối với các công trình có thiết kế nhiều góc cạnh thì việc ứng dụng gạch xi măng cốt liệu không phải lựa chọn ưu tiên.
 • Kết cấu nguyên bản của loại gạch này là bê tông nên độ chống thấm cũng phải phải quá cao.
Gạch block có rất nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng
Gạch block có rất nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng

Kích thước gạch block phổ biến trong xây dựng

Là dòng gạch không nung an toàn với môi trường, gạch block thích hợp với nhiều công trình xây dựng khác nhau. Dưới đây là một vài thông số của gạch block được ứng dụng rộng rãi trong đời sống:

 • Nhóm gạch bê tông truyền thống: Nhóm gạch này có kích cỡ phù hợp để thi công các công trình phụ. Gạch nhóm này có tên gọi là gạch vồ, gạch táp lô, gạch bi, gạch ba-vanh,… Kích thước gạch block thuộc dòng này khá lớn, thường là 390×190×150 mm.
 • Nhóm gạch bê tông lỗ: Kích thước loại này thường tương đương với gạch tuyn do khách hàng vẫn quen dùng các sản phẩm gạch tuyn truyền thống. Gạch nhóm này gồm các kích cỡ thông dụng như sau:
  • Gạch 2 lỗ: Kích cỡ 210×100×60 mm, 220×105×60 mm.
  • Gạch 4 lỗ: Kích cỡ 40×80×180 mm, 80×80×180 mm được dùng phổ biến ở các tỉnh khu vực phía Nam và Nam Trung Bộ.
  • Gạch 6 lỗ: Kích cỡ 220×150×106 mm được dùng phổ biến ở các tỉnh khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Kích cỡ 50×85×170 mm, 75×115×175 mm được dùng phổ biến ở các tỉnh khu vực miền Trung.
 • Nhóm gạch block rỗng: Kích thước gạch block loại này chủ yếu là 400×100×200 mm, 400×200×200 mm, 390×150×190 mm, 390×190×190 mm.
 • Nhóm gạch block đặc: Thường có kích thước 220×105×60 mm hoặc 210×100×60 mm.

Gạch block có lỗ có kích thước ở mức vừa phải, phù hợp để thi công các công trình nhà cao tầng, nhà ở dân dụng. Còn gạch block rỗng thường khá lớn, thành gạch mỏng, có công dụng cách nhiệt, cách âm tốt, giảm lượng vữa xây cần sử dụng và đẩy nhanh thời gian thi công.

Tham khảo ngay kích thước gạch block mới nhất
Tham khảo ngay kích thước gạch block mới nhất

Gạch block có những loại nào?

Về cơ bản, gạch block được chia ra thành 2 loại bao gồm gạch bê tông và gạch bê tông chèn, cụ thể như sau:

Gạch bê tông

Để nắm được các đặc điểm cơ bản của loại gạch này, mời các bạn tham khảo bảng sau:

Tiêu chí phân loại Loại gạch Đặc điểm
Theo kích thước Gạch bê tông dị hình Dùng trong việc hoàn thiện khối xây: gạch đặt cốt thép, gạch xây góc, gạch nửa,…
Gạch bê tông tiêu chuẩn Được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau phục vụ nhu cầu thi công xây dựng
Theo mục đích trang trí Gạch bê tông trang trí Có thêm lớp nhám sùi hoặc nhẵn bóng trên bề mặt
Gạch bê tông thường Mang màu của bê tông thông thường
Theo chỉ tiêu kỹ thuật Màu sắc Đồng đều
Độ rỗng Trên 65%
Mác gạch M200, M150, M100, M75, M50, M35
Vận chuyển Cần chèn thật chặt, tránh xê dịch khiến gạch nứt vỡ
Bảo quản Xếp ngay ngắn thành từng lô

Gạch bê tông chèn

Thực chất, đây là sản phẩm gạch có được sau khi rung ép bê tông cứng. Gạch bê tông chèn được sử dụng chủ yếu để ốp lát sân bãi, vỉa hè, đường phố,…

Hình dạng của chúng tuân thủ các tiêu chí theo quy định trong TCVN 6476 : 1999. Dòng gạch này có mác là M300-60 TCVN 6476 : 1999. Đối với sản phẩm gạch block chèn sử dụng trong trang trí cần có chiều dày trên 7mm và kích cỡ đều nhau. Để bảo quản gạch, bạn cần xếp chúng ngay ngắn thành từng lô. Và cũng tương tự với gạch bê tông, trong khi vận chuyển phải đảm bảo gạch không bị xê dịch, tránh tình trạng nứt gạch, vỡ gạch làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Một số ứng dụng của gạch block trong xây dựng

Như chúng ta đã biết, dòng gạch block với nhiều mẫu mã, màu sắc và kích cỡ đa dạng đang được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Vậy các thì ứng dụng cụ thể của dòng vật liệu này như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay sau đây. Một số ứng dụng tiêu biểu của gạch block trong đời sống:

Ứng dụng trong thi công nhà ở dân dụng

Công dụng hữu hiệu và thường thấy nhất của gạch bê tông chính là thi công nhà ở. Chúng thường được dùng để xây dựng móng và tường nhà. Móng nhà xây bằng vật liệu này thường có độ dày từ 20 đến 40 cm. Nhờ cường độ chịu lực lớn, khả năng thích ứng với môi trường tải trọng cao, độ nén lớn là rất tốt, bề mặt thi công có thể không cần xử lý, loại gạch này được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn cho công trình của mình.

Ứng dụng trong việc xây hàng rào

Ngoài việc thi công móng nhà, tường nhà thì xây hàng rào là ứng dụng phổ biến tiếp theo của gạch xi măng cốt liệu. Hiện nay có rất nhiều ngôi nhà sử dụng tường bao xây bằng loại gạch trên, một phần là để giảm chi phí thi công do không phải tô trát, dùng ít nguyên liệu những vẫn bảo đảm chất lượng, tuổi thọ cũng như độ bền đẹp của tường bao.

Gạch block thường được sử dụng để xây hàng rào bao quanh công trình
Gạch block thường được sử dụng để xây hàng rào bao quanh công trình

Ứng dụng để ốp lát vỉa hè hoặc sân vườn

Không chỉ những sản phẩm gạch kích cỡ lớn, gạch bê tông cũng có các dòng gạch mỏng để trang trí và ốp lát trong sân vườn hoặc vỉa hè. Gạch block được sản xuất với kiểu dáng, hình dạng khác nhau, người sử dụng có thể thoải lựa chọn theo sở thích của mình như gạch chữ nhật, hình lục giác, chữ Y, hình zic zac, gạch con sâu,.. Cùng với đó là màu sắc vô cùng đa dạng và phong phú.

Đặc điểm nổi bật của dòng vật liệu trên là độ bào mòn thấp, ít phai màu và cường độ chịu lực cao. Thiết kế đa dạng, nhất là các loại gạch có thiết kế khe rãnh và độ bám dính tốt, chống trơn trượt, rất phù hợp đê thi công vỉa hè, sân vườn, bến cảng, hè phố,…

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản về gạch block mà Xây dựng Tiên Phong đã tổng hợp được và muốn chia sẻ với quý khách hàng. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm được gạch block là gì, kích thước gạch block cũng như các ưu nhược điểm và ứng dụng của chúng trong ngành xây dựng. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy các thông tin này hữu ích nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

[lienhe]