Quy trình tái chế giấy gồm các bước nào? Tái chế giấy có cần thiết không?

Quy trình tái chế giấy đã không còn là điều xa lạ. Ngoài việc giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, các sản phẩm tạo ra từ giấy tái chế còn rất hữu ích đối với con người. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Xây dựng Tiên Phong tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé.

Quy trình tái chế giấy gồm những bước nào?
Quy trình tái chế giấy gồm những bước nào?

Tái chế giấy đem lại những ích lợi gì?

Một điều chắc chắn là giấy mới sẽ nhiều ưu điểm hơn so với giấy tái chế. Tuy nhiên, việc tái chế giấy cũng mang lại không ít lợi ích, cụ thể:

 • Tiết kiệm và bảo vệ tài nguyên rừng: Nguyên liệu chính tạo ra giấy chính là bột gỗ. Nhu cầu dùng giấy ngày càng lớn như hiện nay khiến tài nguyên rừng đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Tái chế giấy sẽ góp phần làm giảm việc khai thác gỗ với mục đích sản xuất giấy.
 • Xử lý chất thải: Trong các chất thải thường ngày, giấy chiếm một tỉ lệ khá lớn. Quy trình tái chế giấy sẽ giúp giảm đáng kể lượng rác thải cần xử lý.
 • Giảm phát thải ra môi trường: Tái chế giấy không tiêu tốn nhiều năng lượng. Ngoài ra, việc này còn giúp làm giảm lượng khí metan thải ra trong quá trình phân hủy. Như vậy, ta có thể giảm thiểu lượng khí phát thải, sẽ có ít khí nhà kính thải ra môi trường hơn.
 • Tiết kiệm diện tích chôn lấp: Lượng giấy thải ít hơn cũng sẽ giúp giảm diện tích đất chứa giấy thải. Nhờ vậy, ta có thể tiết kiệm được tài nguyên đất một cách đáng kể.
 • Giúp tiết kiệm nước: Lượng nước sử dụng trong quy trình tái chế giấy ít hơn rất nhiều so với việc sản xuất giấy mới nên tái sử dụng giấy sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một lượng nước lớn.
 • Tiết kiệm chi phí: Người tiêu dùng tái sử dụng giấy cũ sẽ giúp họ tiết kiệm một khoản chi phí vì không cần liên tục mua các sản phẩm giấy mới. Ngoài ra, việc chọn mua những sản phẩm làm từ giấy tái chế cũng sẽ rẻ hơn so với giấy mới sản xuất trực tiếp từ bột giấy.
Tái chế giấy mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho môi trường
Tái chế giấy mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho môi trường

Các loại giấy có thể tái chế

Không giống như suy nghĩ của đa số người dân, mặc dù gần như tất cả các loại giấy đều có thể tái chế được nhưng không phải giấy nào cũng được đưa vào quy trình tái chế giấy. Các loại giấy thường được sử dụng để tái chế bao gồm:

 • Bìa carton từ những thùng bìa cũ: Đây là sản phẩm giấy nhiều lớp. Các lớp giấy được nối với nhau bởi một lớp lót trong, lớp lót này thường có dạng rãnh hoặc xù.
 • Sổ cái trắng: Loại giấy trắng không bóng, có thể in hoặc không, được viết, đánh máy, sao chép giấy máy.
 • Giấy từ báo hoặc tạp chí cũ: Loại giấy trong các tờ báo cũ, tạp chí cũ khi tái chế sẽ cho ra đời rất nhiều vật dụng có ích.
 • Sổ cái màu: Là loại giấy màu không bóng, có thể in hoặc không đều được.
 • Danh bạ điện thoại: Các quyển danh bạ đã qua sử dụng hoặc danh bạ mới, tuy nhiên hiện nay rất ít người sử dụng kiểu danh bạ điện thoại này.
 • Giấy trắng: Bao gồm giấy vở học sinh, giấy in thường dùng như giấy A4, giấy A5, giấy A3,…
 • Giấy thải văn phòng đã được phân loại: Những giấy tờ thu thập trong các tổ chức, văn phòng như giấy in trắng hoặc nhiều sọc, giấy viết, bản sao trắng hoặc pastel, tờ rơi, phong bì, tiêu đề thư, sách báo, giấy note,…
Hầu hết các sản phẩm giấy đều có thể tái chế
Hầu hết các sản phẩm giấy đều có thể tái chế

Quy trình tái chế giấy bao gồm các bước nào?

Tái chế giấy là việc làm phổ biến hiện nay, không chỉ ở nước ta mà trên toàn thế giới. Công đoạn tái chế này thường không quá phức tạp, tốn ít nhiên liệu và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sản xuất giấy mới. Quy trình tái chế giấy được tiến hành qua các bước sau đây:

Chọn lựa các loại phế liệu giấy

Việc đầu tiên trước khi bắt đầu quy trình tái chế giấy là ta phải chọn lọc nhằm bảo đảm nguyên liệu dùng trong tái chế không lẫn các tạp chất như: Nhựa, kim loại, chất bẩn,…việc chọn lựa này đóng vai trò cực kì quan trọng bởi nếu giấy lẫn nhiều tạp chất thì sẽ không thể đưa vào quy trình được, giấy phế liệu phải dùng để sản xuất phân bón hoặc thu nhiệt từ việc đốt cháy hoặc chôn lấp.

Chuyển giấy phế liệu tới nhà máy sau khi thu gom

Nhằm tiết kiệm diện tích chứa, giấy sau khi thu mua, phân loại sẽ được xếp thành từng chồng, đóng ép chặt thành từng khuôn sau đó vận chuyển đến các nhà máy để thực hiện tái chế.

Tiến hành tẩy mực và tái tạo bột giấy

Khi đã vận chuyển giấy phế liệu tới nhà máy tái chế, lượng giấy này sẽ được đem cắt thành nhiều mảnh nhỏ rồi theo dây chuyền vào bể nước lớn có pha thêm hóa chất để chuyển giấy về dạng bột. Khi giấy đã được đưa về dạng bột, lượng bột giấy này sẽ được đưa đi sàng bằng các loại sàng với rãnh và lỗ đủ kích thước và hình dạng khác nhau để lọc bỏ các tạp chất sót lại như băng kép hay nilon,…

Để tẩy mức và các loại băng keo còn sót trong bột giấy nhà máy sẽ sử dụng các hóa chất như xà phòng. Các phân tử mực nhỏ sẽ bị xả bỏ đi cùng nước trong công đoạn có tên gọi là xả nước. Các phân tử mực lớn hơn cùng với băng dính sẽ được cuốn đi theo bong bóng khí trong khâu tuyển nổi.

Quá trình tái chế giấy gồm nhiều công đoạn khác nhau
Quá trình tái chế giấy gồm nhiều công đoạn khác nhau

Tiến hành nghiền, làm trắng và tẩy màu giấy

Ở công đoạn nghiền, bột giấy được nhồi sau đó đập để làm các sợi xơ lên, điều này rất thuận tiện cho việc xeo giấy. Trường hợp trong bột giấy có nhiều sợi sơ, bó sơ lớn, công đoạn nghiền sẽ tách chúng ra sao cho tơi. Nếu bột giấy có màu thì người ta sẽ sử dụng chất tẩy để tẩy trắng hết.

Nếu giấy được tái chế với mục đích sản xuất giấy trắng, nhà sản xuất sẽ tẩy trắng bột giấy một lần nữa với những hóa chất như hydrogen peroxide, chlorine dioxide hay oxygen. Có thể bỏ qua công đoạn này trong trường hợp sử dụng bột giấy phế liệu để sản xuất các sản phẩm giấy màu nâu dùng trong công nghiệp như bìa carton.

Thực hiện quá trình xeo giấy

Bột giấy sau khi đã tẩy màu sẽ được trộn với hóa chất và nước. Hỗn hợp này sau đó được trải lên khuôn lưới thành một lớp mỏng rồi lắc nhẹ cho nước thoát hơi lên. Sau một thời gian, bột giấy đọng lại và cố định trên màng lưới, chúng lại tiếp tục được chuyển nhanh đến các trục ép bọc bạt để ép nước ra trước khi mang đi phơi. Dựa vào từng mục đích cụ thể mà sau khi phơi khô, giấy sẽ được phủ bằng hỗn hợp các chất hóa học để bề mặt giấy bóng mịn, dễ viết và dễ in hơn.

Tái chế giấy có thể tạo ra các sản phẩm nào?

Quy trình tái chế giấy thông thường sẽ tạo ra các sản phẩm như giấy tái chế hoặc bìa. Sản phẩm giấy tái chế có thể có chất lượng tương đương hoặc thấp hơn các loại giấy ban đầu. Ngoài ra, giấy sau khi tái chế còn có thể tạo ra được những sản phẩm khác như hộp giấy, túi giấy, ly giấy, cốc giấy, thùng đựng nhiên liệu, đựng sơn, làm trần nhà, vách tường, mía nhà hoặc đúc thành khay đựng trái cây, đựng trứng,…

Tái chế giấy giúp tiết kiệm nguyên vật liệu và tái tạo rất nhiều sản phẩm mới
Tái chế giấy giúp tiết kiệm nguyên vật liệu và tái tạo rất nhiều sản phẩm mới

Giấy là một vật dụng vô cùng cần thiết đối với con người. Nhờ việc tái chế, tái sử dụng giấy, chúng ta có thể tạo ra nhiều sản phẩm, vật dụng hữu ích cho đời sống, cùng với đó là góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra không gian sống xanh sạch, trong lành và ít chất thải hơn.

Mong rằng bài viết trên đây của Xây dựng Tiên Phong đã đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu được quy trình tái chế giấy cũng như nhận ra giá trị của việc tái chế, tái sử dụng trong đời sống hàng ngày. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau.

[lienhe]