1 khối cát bằng bao nhiêu kg?

1 khối cát bằng bao nhiêu kg là việc tính toán quan trọng và cần thiết phục vụ quá trình định mức vật liệu cũng như dự trù kinh phí. Vậy làm cách nào để xác định khối lượng cát? Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn về việc tính toán này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của công ty xây dựng Tiên Phong nhé.

1 khối cát bằng bao nhiêu kg?
1 khối cát bằng bao nhiêu kg?

Cát xây dựng là gì? Các loại cát xây dựng phổ biến

Các loại cát trên thị trường hiện nay rất đa dạng và mỗi loại cát sẽ tương ứng với những mục đích sử dụng cụ thể. Tùy vào từng loại mà khối lượng của 1m3 cát sẽ khác nhau. Vậy để hiểu rõ về loại vật liệu này thì trước khi đề cập tới cách tính 1 khối cát bằng bao nhiêu kg, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về các loại cát xây dựng phổ biến nhé.

Cát được xem là một vật liệu quan trọng, không thể vắng mặt trong việc thi công các công trình dù lớn hay nhỏ. Loại vật liệu này được khai thác từ tự nhiên, đường kính của hạt cát dao động trong khoảng 0,05 tới 1 mm. Vì là tập hợp của các hạt nhỏ nên khi sờ vào cát ta sẽ thấy sạn và cộm, không mịn như khi sờ vào bùn hoặc bột. Người ta khai thác vật liệu này chỉ yếu tại các dòng sông, con suối vì cát thường tập trung thành bờ bãi lớn ở dọc theo sống, suối, cũng có khi được bồi đắp thành các cồn cát ở giữa sông.

Khi khai thác xong, người ta sẽ tiến hành phân loại cát rồi mới phân phối đến tay người tiêu dùng. Tiêu chí phân loại cát thường dựa trên kích cỡ hạt và công dụng của chúng. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với độc giả 2 loại cát có ứng dụng nhiều nhất đó là cát vàng và cát đen xây dựng.

Cát xây dựng có hai loại: cát vàng và cát đen
Cát xây dựng có hai loại: cát vàng và cát đen

Cát vàng xây dựng

Đúng như tên gọi, cát loại này có màu vàng đặc trưng, mục đích sử dụng phổ biến nhất là cấp phối vữa xây tường. Tại những nơi không có nguồn cung ứng cát bê tông, cát vàng còn được sử dụng để làm cốt liệu pha trộn bê tông xây dựng. Điều này cũng đem lại chất lượng công trình rất tốt. Ngoài ra, dòng vật liệu trên cũng được dùng để trát tường trong các công trình. tuy nhiên, việc này thường không được khuyến khích vì dễ làm bề mặt tường sần sùi hoặc bị nhám do hạt cát có kích cỡ lớn. Yêu cầu kỹ thuật đối với cát vàng:

 • Mô đun độ lớn: Từ 2 tới 3,3.
 • Hàm lượng muối sunphit, sunphat: Từ 1% trở xuống so với tổng khối lượng cát.
 • Nếu có sỏi lẫn trong cát thì lượng sỏi đường kính 5 đến 10mm không được lớn hơn 5% tổng khối lượng.
 • Hàm lượng mica không vượt quá 1%.

Cát đen xây dựng (cát xây tô)

Cát thuộc loại này mang sắc nâu tối gần tương tự với màu đen nên chúng còn có tên gọi khác là cát đen. Cái tên này cũng giúp người trong ngành dễ dàng phân chúng với các loại cát khác chỉ bằng mắt thường. Nhờ độ mịn cao hơn cát vàng nên chúng được dùng nhiều trong việc tô trát vách tường. Có thể dùng cát đen để xây dựng nhưng do độ mịn cao nên sau khi xây tường sẽ không đảm bảo độ chắc chắn.

Một điều cần lưu ý khi sử dụng cát loại này để xây tô đó là bạn cần sàng lọc cát trước để loại bỏ những tạp chất hoặc những hạt sỏi còn lẫn trong cát. Yêu cầu về kỹ thuật đối với cát đen:

 • Mô đun độ lớn: Từ 7 trở lên.
 • Hàm lượng muối sunphit, sunphat: Từ 1% trở xuống so với tổng khối lượng cát.
 • Hàm lượng chất hữu cơ, bùn sét dưới 5% tổng khối lượng.
 • Không được lẫn sỏi có đường kính từ 5 đến 10 mm.
 • Không lẫn á sét, sét hoặc các tạp chất dạng cục khác.
Cát xây dựng không được lẫn sỏi, đá, sét và tạp chất khác
Cát xây dựng không được lẫn sỏi, đá, sét và tạp chất khác

1 khối cát bằng bao nhiêu kg?

Để có thể tính toán 1 khối cát bằng bao nhiêu kg, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công thức tính và trọng lượng riêng của từng loại cát qua các thông tin sau đây. Công thức tính khối lượng cát là:

m = D × V

Trong đó:

 • m là khối lượng cát cần tính toán, được đo bằng đơn vị kg.
 • D là khối lượng riêng của cát tức là khối lượng cát tính trên 1 đơn vị thể tích, ở đây ta lấy đơn vị là kg/m3.
 • V là thể tích của cát tính theo m3.

Dựa vào công thức đã nêu, để tính được khối lượng của cát thì ta cần tra được khối lượng riêng của loại cát đó. Sau đây là bảng khối lượng riêng của các loại cát đá để bạn đọc tham khảo:

Tên vật liệu, sản phẩm Khối lượng riêng Đơn vị
Cát nhỏ 1.20 tấn/m³
Cát vừa 1.40 tấn/m³
Sỏi các loại 1.56 tấn/m³
Đá đặc nguyên khai 2.75 tấn/m³
Đá dăm 0.5 – 2cm 1.60 tấn/m³
Đá dăm 3 – 8cm 1.55 tấn/m³
Đá hộc 15cm 1.50 tấn/m³
Vữa vôi 1.75 tấn/m³
Vữa  tam hợp 1.80 tấn/m³
Vữa bê tông 2.35 tấn/m³
Bê tông gạch vỡ 1.60 tấn/m³
Khối xây gạch đặc 1.80 tấn/m³
Khối xây gạch có lỗ 1.50 tấn/m³
Khối xây đá hộc 2.40 tấn/m³
Bê tông thường 2.20 tấn/m³
Bê tông cốt thép 2.50 tấn/m³
Bê tông bọt để ngăn cách 0.40 tấn/m³
Bê tông bọt để xây dựng 0.90 tấn/m³
Bê tông thạch cao với xỉ lò cao 1.30 tấn/m³

Sau khi tra bảng khối lượng riêng và áp dụng công thức, ta có thể tính được 1 khối cát bằng bao nhiêu kg như sau:

 • Đối với cát đen: Cát đen thuộc loại cát hạt nhỏ nên có khối lượng riêng là 1,2 tấn/m3 từ đó suy ra 1 khối cát đen có khối lượng 1200kg.
 • Đối với cát vàng: Cát vàng thuộc loại cát hạt vừa nên có khối lượng riêng là 1,4 tấn/m3 từ đó suy ra 1 khối cát đen có khối lượng 1400kg.

Định mức sử dụng với khối cát xây dựng

Khi đã xác định được 1 khối cát bằng bao nhiêu kg thì vấn đề cần quan tâm tiếp theo chính là định mức 1m3 cát xây. Định mức cát xây dựng hay tỉ lệ phối trộn cát, đá, xi măng hợp lý, đúng tiêu chuẩn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ công trình, chống chịu các tác động từ môi trường, thời tiết, chống nứt tường, thấm dột. Vì vậy khi tiến hành xây dựng một công trình bạn cần lưu ý 2 vấn đề sau đây:

1 khối cát trộn cùng bao nhiêu xi măng?

Tùy vào từng loại vữa mà tỉ lệ phối trộn sẽ khác nhau, ví dụ đối với vữa mác 100:

 • 1 khối cát vàng cần trộn với 8,5 bao xi măng.
 • 1 khối cát đen trộn cùng 9,5 bao xi măng.
Mỗi loạt cát và vữa đều có tỉ lệ phối trộn khác nhau
Mỗi loạt cát và vữa đều có tỉ lệ phối trộn khác nhau

1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường?

Các nguyên liệu cần có để xây 1m2 tường:

 • 0,02 m3 cát xây
 • 5,44 kg xi măng
 • 68 viên gạch
 • 0,05 m3 cát trát tường
 • 12,8 kg xi măng trát tường
 • 20 lít nước.

Cát xây, xi măng và nước phối trộn cùng nhau để làm chất kết dính gạch trong xây tường. còn xi măng trát tường, cát trát tường và nước trộn với nhau sử dụng làm vữa trát sau khi xây:

 • 1 khối cát xây dựng sẽ xây được khoảng 50 m2 tường.
 • 1 khối cát trát tường sẽ tát được một diện tích khoảng 10 m2 tường.

Như vậy bạn đã nắm được 1 khối cát bằng bao nhiêu kg rồi đúng không? Cách tính toán đơn giản này lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình thi công và mua bán vật liệu. Hãy tham khảo những thông số trong bài viết của Xây dựng Tiên Phong để nắm được thông tin về cả những loại vật liệu xây dựng khác nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

[lienhe]