Hướng dẫn cách trộn xi măng thủ công đơn giản, hiệu quả

Cách trộn xi măng thủ công trong quá trình làm bê tông và cách trộn xi măng trắng đơn giản sẽ là những chủ đề công ty xây dựng Tiên Phong mang đến ngày hôm nay. Đây là cách làm được tổng hợp từ kinh nghiệm của các thợ xây, kỹ sư trên thực tế và khuyến cáo do nhà sản xuất đưa ra, chắc chắn sẽ giúp bạn có được thành phẩm tốt nhất. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Có những cách trộn xi măng thủ công nào đơn giản và dễ thực hiện?
Có những cách trộn xi măng thủ công nào đơn giản và dễ thực hiện?

Cách trộn xi măng thủ công đơn giản nhất

Mục đích của việc trộn xi măng cùng các nguyên vật liệu khác bên cạnh cấp phối bê tông thì còn được dùng để làm vữa xây. Pha trộn xi măng theo đúng tiêu chuẩn sẽ giúp hạn chế tối đa hiện tượng thấm dột, nứt nẻ, tăng khả năng chống chịu và kéo dài tuổi thọ công trình. Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách trộn xi măng thủ công, hãy đọc và tham khảo ngay nếu bạn đang cần tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Đối với cấp phối bê tông:

Trong cách trộn xi măng thủ công, các nguyên liệu cần thiết bao gồm cát, đá dăm và xi măng. Tỉ lệ các vật liệu này sẽ khác nhau phụ thuộc vào mác bê tông và loại xi măng sử dụng, vì vậy bạn cần đọc hướng dẫn trên bao xi măng trước khi dùng. Thông thường, Tỉ lệ xi măng, cát, đá được áp dụng sẽ là 1:4:6.

Tỉ lệ xi măng - cát - đá là 1:4:6
Tỉ lệ xi măng – cát – đá là 1:4:6

Tuy nhiên, mỗi loại bê tông khác nhau sẽ cần áp dụng các tỉ lệ khác nhau theo tiêu chuẩn bê tông xây dựng để đảm bảo chất lượng cao nhất. Cụ thể nếu lấy thùng sơn 18 lít làm chuẩn, ta có tỉ lệ trộn như sau:

 • Bê tông Mác 200 kg/cm2: 1 bao xi măng : 4 thùng cát : 6 thùng đá
 • Bê tông Mác 250 kg/cm2: 1 bao xi măng : 3 thùng cát : 5 thùng đá
 • Bê tông Mác 300 kg/cm2: 1 bao xi măng : 2 thùng cát : 4 thùng đá

Nếu bạn cần cấp phối bê tông với loại đá hay khối lượng xi măng khác theo đúng tiêu chuẩn thì có thể tham khảo bảng tỉ lệ các nguyên liệu sau:

Loại bê tông Xi măng PC30 (Kg) Cát vàng (m3) Đá (m3) Nước (lít)
Loại mác Loại đá
Mác 100 Đá 4×6 200 0.53 0.94 170
Mác 150 Đá 1×2 288 0.50 0.91 189
Mác 150 Đá 2×4 272 0.51 0.91 180
Mác 150 Đá 4×6 257 0.51 0.92 170
Mác 200 Đá 1×2 350 0.48 0.89 189
Mác 200 Đá 2×4 330 0.48 0.9 180
Mác 250 Đá 1×2 415 0.45 0.9 189
Mác 300 Đá 1×2 450 0.45 0.887 176
 • Đối với vữa xây

Nguyên liệu cần chuẩn bị với cách trộn xi măng thủ công bao gồm xi măng và cát vàng. Tỉ lệ thủ công thường được áp dụng khi lấy thùng sơn 18 lít làm chuẩn là:

 • Vữa Mác 75 kg/cm2: 1 bao xi măng : 10 thùng cát.
 • Vữa Mác 100 kg/cm2 : 1 bao xi măng : 8 thùng cát.

Tỉ lệ nguyên liệu theo đúng chuẩn được thể hiện trong bảng sau:

Mác vữa Vật liệu cần cho 1m3 vữa
Xi măng (Kg) Cát vàng (m3)
25 116,01 1,19
50 213,02 1,15
75 296,03 1,12
100 385,04 1,09
125 462,05 1,05

Cách trộn xi măng thủ công

Cách trộn xi măng thủ công được tiến hành như sau:

 • Mặc đồ bảo hộ: Đầu tiên, bạn hãy mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn vì xi măng có thể tạo ra bụi cùng các mẩu vụn gây hại đối với sức khỏe. Bạn nên đeo kính bảo hộ, khẩu trang, mặc quần dài và đeo găng tay trong khi trộn xi măng.
 • Tập trung nguyên liệu: Công việc này khá bừa bộn nên bạn hãy tập trung nguyên liệu đầy đủ trước khi trộn. Bên cạnh đó, bạn cần có xẻng, xô hoặc các dụng cụ tương tự để tiến hành trộn.
 • Lấy đủ nguyên liệu cần thiết: Tiếp theo, bạn sử dụng xẻng hoặc thuổng để xúc nguyên liệu cần thiết như xi măng, cát, đá theo đúng tỉ lệ vào cùng vị trí trên nền hoặc tấm bạt. Để tránh xi măng khô trước khi dùng đến, bạn có thể chia chia nguyên liệu làm nhiều lần trộn.
 • Trộn đều các nguyên liệu với nhau: Mặc dù trước sau thì các nguyên liệu cũng vẫn được trộn lẫn với nhau, nhưng trước khi cho nước vào bạn vẫn nên trộn kĩ các nguyên liệu khô trước.
 • Trộn hỗn hợp nguyên liệu với nước: Sử dụng xẻng để tạo một hố giữa hỗn hợp nguyên liệu. Bạn có thể căn sao cho đường kính của hố bằng khoảng ½ đống nguyên liệu là được. Sau khi đào, đống hỗn hợp giống như một quả núi lửa vậy.
 • Trộn hỗn hợp nguyên liệu với lượng nước nhỏ:
  • Cho lượng nước vừa đủ để tạo thành một hỗn hợp nhão mịn. Bắt đầu trộn với một lượng nước nhỏ để tránh làm loãng xi măng. Rót khoảng nửa xô nước và đổ vào hố vừa tạo, sử dụng xẻng để trộn tới khi nguyên liệu hút hết nước.
  • Nếu bạn sử dụng xi măng để láng bề mặt sàn, sân,… thì tỉ lệ tốt nhất giữa bê tông và nước là 3:1. Nếu sử dụng xi măng với mục đích tạo móng bê tông, lượng nước sử dụng có thể nhiều hơn vì việc này không đòi hỏi độ hoàn thiện của bề mặt.
Điều chỉnh lượng nước trong khi trộn để đảm bảo độ keo của hỗn hợp
Điều chỉnh lượng nước trong khi trộn để đảm bảo độ keo của hỗn hợp
 • Kiểm tra độ nhão của hỗn hợp: Bạn chỉ cần dùng xẻng kéo qua giữa hỗn hợp nguyên liệu. Nếu hỗn hợp khô quá, bạn sẽ thấy nguyên liệu bị lổn nhổn tại hai bên đường rãnh vừa tạo thành. Điều này nghĩ là bạn cần thêm nước vào hỗn hợp.
 • Điều chỉnh lượng nguyên liệu nếu cần thiết: Có thể bạn sẽ phải thử và điều chỉnh hỗn hợp vài lần đến khi hỗn hợp đạt được độ sệt thích hợp. Thêm vào từng chút nước một đến khi hỗn hợp nhão cứng và có thể sử dụng được. Trường hợp lượng nước cho vào nhiều quá làm hỗn hợp bị loãng, hãy cho thêm nguyên liệu khô vào để sửa chữa.
 • Sử dụng hỗn hợp nguyên liệu ngay sau khi trộn: Việc này cần được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh xi măng khô lại trước khi công trình hoàn thành.
 • Rửa dụng cụ: Ngâm các dụng cụ đã sử dụng trong nước và dùng bản chải cứng để cọ rửa cho đến khi hết sạch xi măng. Bạn cần ngâm dụng cụ ngay sau khi hoàn thành công việc, như vậy các nguyên liệu và đặc biệt là xi măng sẽ không bám lại trên bất kì dụng cụ nào.

Một lưu ý quan trọng khi áp dụng cách trộn xi măng thủ công đó là bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất được in trên bao bì sản phẩm trước khi trộn. Vì có thể dòng xi măng bạn đang dùng có những yêu cầu buộc bạn phải tuân thủ.

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành trộn xi măng
Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành trộn xi măng

Cách trộn xi măng trắng hiệu quả nhất 

Xi măng trắng chắc hẳn cũng là loại vật liệu xây dựng không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Cách trộn xi măng trắng lại có chút khác biệt so với các dòng xi măng truyền thống vì những tính chất và đặc điểm riêng của chúng. Đây là loại vật liệu có độ mịn, độ kết dính và độ dẻo cao, chúng thường được dùng để quét tường, lát gạch, xây dựng, chống thấm,…

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để tiến hành cách trộn xi măng trắng này gồm có xi măng trắng, đá dăm và cát mịn. Vật liệu này có màu trắng tinh nên nếu bạn muốn pha thêm màu vào thì có thể chuẩn bị cả vật liệu pha màu.

Cách trộn xi măng trắng rất đơn giản như sau:

 • Vệ sinh bề mặt nơi thi công: Bạn không nên bỏ qua bước quan trọng này trước khi thi công. Việc làm sạch vị trí cần thi công sẽ giúp xi măng trắng đạt được độ bám dính tối ưu nhất. Bạn cần lau sạch bề mặt, không để diện tích thi công dính bụi bẩn. Sau đó tưới ẩm. Bề mặt cần thi công càng sạch sẽ thì độ kết dính của xi măng càng cao.
 • Pha hỗn hợp nguyên liệu: Cho những nguyên liệu bạn đã chuẩn bị vào xô, chậu hoặc một vị trí thoáng đãng, sạch sẽ. Tỉ lệ trộn thông thường là 1 phần xi măng : 2 phần cát : 3 phần đá dăm.
 • Thực hiện trộn: Sau khi đã lấy các nguyên liệu theo đúng tỉ lệ, bạn hãy trộn đều chúng lên khi các nguyên liệu vẫn khô. Tiếp theo bạn cho thêm nước và vào trộn hỗn hợp cùng nước với tỉ lệ 1:3. Bạn cần trộn nhanh và đều tay cho đến khi xi măng, cát, đá tạo thành một hỗn hợp sệt, mịn, không vón cục là có thể dùng được.
Trộn xi măng trắng đơn giản hơn so với trộn bê tông
Trộn xi măng trắng đơn giản hơn so với trộn bê tông

Như vậy với cách trộn xi măng trắng này, chỉ một số thao tác đơn giản, nhanh gọn chúng ta đã có thể hoàn thiện khâu trộn xi măng. Dòng xi măng này mang màu trắng nên trong quá trình thi công dù vật liệu có bị rớt ra thì cũng sẽ không gây cảm giác lấm bẩn như những loại xi măng màu xanh xám truyền thống.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách trộn xi măng truyền thống và cách trộn xi măng trắng mà chúng tôi đã tổng hợp được từ các tiêu chuẩn hiện hành cũng như kinh nghiệm của những người thợ lâu năm, hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn. Đừng quên theo dõi công ty xây dựng Tiên Phong hoặc liên hệ đến [hotline] để cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích khác nhé.

[lienhe]