1m3 đá 0x4 bằng bao nhiêu kg? Giá đá xây dựng 0x4 hiện nay như thế nào?

Đá 0x4 là một trong các loại đá xây dựng được dùng phổ biến hiện nay. Chính vì vậy mà việc xác định trọng lượng riêng của đá xây dựng 0x4, tính toán 1m3 đá dăm 0x4 bằng bao nhiêu kg? Hay khảo sát đá nhỏ kích thước 0x4 giá bao nhiêu là vấn đề rất thường gặp khi thi công các công trình. Nhằm giúp người tiêu dùng giải đáp các băn khoăn này, Xây dựng Tiên Phong đã tổng hợp các thông tin cơ bản cần thiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

Đá 0x4 được dùng rất nhiều trong ngành xây dựng dân dụng
Đá 0x4 được dùng rất nhiều trong ngành xây dựng dân dụng

Đá 0x4 là gì? Gồm những loại nào?

Đá xây dựng 0x4 là hỗn hợp đá mi bụi có kích cỡ tới 40mm. Loại đá này còn được gọi bằng nhiều tên khác như đá làm đường, đá xây dựng 0x4 hay đá dăm. Với hỗn hợp đá kích cỡ 37,5mm, người ta thường gọi chúng là đá 0x4. Đây là một loại vật liệu xây dựng tốt, mang lại độ bền chắc, nhờ độ nhám bề mặt lớn nên khi tiếp xúc với nước sẽ cho độ kết dính cùng vữa xi măng cao hơn so với sỏi. Trên thị trường hiện nay, dòng đá xây dựng này được chia thành 2 loại, bao gồm đá loại 1 và đá loại 2.

Đá loại 1

 • Đá dăm loại 1 được nghiền trực tiếp từ các khối đá nguyên khai với thành phần gồm các hạt liên tục.
 • Đá loại này có độ dài đường kính hạt to nhất rơi vào khoảng 25mm.
 • Tỉ lệ trọng lượng theo kích thước của các hạt trong loại đá này cần tuân thủ những tiêu chuẩn xác định về kích cỡ.
 • Đá loại 1 thường sử dụng nhiều trong việc xây dựng lớp móng trên, làm đường, dùng trong nâng nền và thi công cơ sở hạ tầng của các công trình.

Đá loại 2

 • Đá loại này có kích thước hạt lên đến 37,5mm và thường được sử dụng để xây móng trên.
 • Các viên đá thuộc loại 2 mang màu nâu đen rất đặc trưng.
 • Tương tự như đá loại 1, sản phẩm đá loại 2 này cũng được tạo ra bằng cách nghiền đá nguyên khai có thành phần là các hạt liên tục.
 • Đá loại 2 được bán với giá thấp hơn so với đá loại 1 nên cũng thường được chọn lựa để xây dựng công trình, dự án nhiều hơn.
Tùy theo chất lượng đá mà mức giá bán là khác nhau
Tùy theo chất lượng đá mà mức giá bán là khác nhau

Tiêu chuẩn và ứng dụng của đá dăm

Một sản phẩm đá xây dựng 0x4 có chất lượng cần tuân thủ các tiêu chuẩn cụ thể sau đây:

 • Tỉ lệ các hạt thoi dẹt tối đa cho phép trong đá là 35% trên tổng khối lượng.
 • Tỉ lệ các hạt phong hóa và mềm yếu trong sỏi, sỏi dăm và đá dăm không vượt quá 10% trên tổng khối lượng.
 • Hàm lượng các tạp chất sunfit, sunfat trong đá không được phép lớn hơn 1% tổng khối lượng đá.
 • Tỉ lệ silic oxit vô định hình có trong đá dăm sử dụng làm cốt liệu cấp phối bê tông nặng không được lớn hơn 50 milimol/1000 ml NAOH.

Trong ngành xây dựng, dòng đá trên được ứng dụng vào rất nhiều hạng mục công trình, cụ thể như sau:

 • Là vật liệu cấp phối bê tông làm nền đường, nền móng kho xưởng, nền móng nhà.
 • Khi kết hợp loại đá này với nước, xi măng cùng các phụ gia khác sẽ tạo nên một hợp có độ kết dính tốt giúp tăng độ vững chắc, độ bền cho nền đường.
 • Là loại đá được dùng phổ biến trong xây dựng, chúng được xem là cốt liệu chuyên dùng, không thể vắng mặt trong cấp phối nền đường.
 • Đá dăm loại này cũng được dùng để san lấp công trình xây dựng, san lấp nền đường và làm bê tông.
Đá dăm 0x4 thường được dùng để san lấp công trình xây dựng
Đá dăm 0x4 thường được dùng để san lấp công trình xây dựng

1m3 đá 0x4 bằng bao nhiêu kg? 

Muốn tính toán được 1m3 đá xây dựng 0x4 bằng bao nhiêu kg thì thông số đầu tiên bạn cần xác định đó là trọng lượng riêng của đá 0x4. Những thông tin về vấn đề này cũng sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ.

Trọng lượng riêng tương ứng với từng loại đá xây dựng hoàn toàn không giống nhau do sự khác biệt về chủng loại và kích cỡ. Để giúp độc giả nắm được trọng lượng riêng của các loại đá và tiết kiệm thời gian tra cứu, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin chi tiết trong bảng sau.

Bảng trọng lượng riêng của một số loại đá dùng trong xây dựng

Đá xây dựng Trọng lượng riêng Đơn vị
Đá ba 1,52 tấn/m3
Đá dăm từ 0,5 đến 2 cm 1,60 tấn/m3
Đá dăm từ 3 đến 8 cm 1,55 tấn/m3
Đá đặc nguyên khai 2,75 tấn/m3
Đá hộc 15 cm 1,5 tấn/m3
Gạch vụn 1,35 tấn/m3

Như chúng ta đã biết, đá xây dựng 04 nằm trong nhóm đá dăm có kích cỡ từ 3 đến 8cm. Từ bảng trên ta xác định được trọng lượng riêng của loại đá này có độ lớn 1,55 tấn/m3. Bây giờ, chúng ta chỉ cần quy đổi đơn vị tính từ tấn sang kg bằng cách nhân với 1000 là đã có thể xác định 1m3 đá 0x4 bằng bao nhiêu kg rồi.

Vậy, 1m3 đá xây dựng 04 có khối lượng 1550kg.

Đá xây dựng 0x4 giá bao nhiêu?

Ngoài quy cách và chất lượng thì đá 0x4 giá bao nhiêu cũng là vấn đề được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm khi cân nhắc, chọn mua vật liệu. Có rất nhiều cơ sở, nguồn cung cấp và phân phối đá khác nhau trên thị trường, do đó chất lượng cũng như mức giá giữa các đơn vị sẽ chênh lệch nhau ít nhiều.

Bảng báo giá đá 0x4 cập nhật mới nhất 2021

Loại đá Đơn vị tính Giá bán (VNĐ)
Đá xây dựng 0x4 xám (loại 1) m3 230.000
Đá xây dựng 0x4 đen (loại 2) m3 200.000
Đá mi bụi m3 200.000
Đá mi sàng m3 210.000

Lưu ý:

 • Mức giá mà chúng tôi đưa ra trong bảng trên chỉ mang tính tham khảo. Giá bán trên thực tế có thể thay đổi theo từng thời điểm. Do vậy, bạn nên theo dõi và cập nhật giá đá thường xuyên.
 • Đơn giá trong bảng đã bao gồm 10% thuế VAT.
 • Trường hợp mua hàng với số lượng lớn, bạn có thể nhận được mức giá ưu đãi hơn.

Một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng đá xây dựng 0x4

Lựa chọn loại đá phù hợp để thi công xây dựng là việc làm có ý nghĩa quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình cũng như chi phí đầu tư. Khi chọn lựa đá xây dựng, bạn cần lưu ý để đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Loại đá được chọn phải phù hợp với mục đích và yêu cầu thi công. Ví dụ trong trường hợp đổ bê tông làm nhà cao tầng, bạn nên dùng đá 1×2, nếu bạn cần san lấp nền công trình, móng nhà, nền đường,… thì hãy chọn đá xây dựng 0x4.
 • Trước khi quyết định mua sản phẩm cần chú ý kiểm tra, đánh giá chất lượng xem đá có đạt chuẩn hay không. Đá không được chứa lượng tạp chất quá lớn và cần tuân thủ các thông số cụ thể trong tiêu chuẩn đá xây dựng như đã nêu trong phần tiêu chuẩn phía trên.
 • Nếu đá bị lẫn tạp chất nhiều thì bạn cần phải loại bỏ chúng bằng cách dùng lưới sàng hoặc rửa với nước.
Cần kiểm tra chất lượng đá trước khi mua
Cần kiểm tra chất lượng đá trước khi mua

Sau khi đã chọn được loại đá thích hợp, để quá trình thi công diễn ra hiệu quả, mang lại chất lượng công trình tốt nhất, bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Đảm bảo đá dăm đạt đúng và đủ các tiêu chuẩn để quá trình đầm nén suôn sẻ và có hiệu quả cao.
 • Bổ sung thêm một lượng bột đá để giúp công đoạn đầm nén được mịn và chặt hơn. Đặc biệt là tránh hiện tượng bề mặt bị rỗ.
 • Khi thực hiện đổ cấp phối loại đá xây dựng này cần đặc biệt chú ý tới tình trạng phân tầng.
 • Khi sử dụng máy san hoặc máy rải để cắt cần lưu ý cao độ luôn ở mức dương, tránh ảnh hưởng đến lớp thảm về sau.
 • Sau khi hoàn thành công đoạn đổ cấp phối, cần tiến hành san rải rồi cắt luôn bởi lúc đó độ ẩm vẫn còn. Nếu để tới ngày hôm sau bê tông sẽ bị khô và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực.
 • Công đoạn đầm cần liên tục tưới nước, đầm tới khi bột nổi hết lên là đã hoàn thành giai đoạn thi công cấp phối.

Hy vọng những thông tin, kiến thức về đá 0x4 mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vật liệu xây dựng này, biết cách tính toán khối lượng 1m3 đá, nắm tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá và có ích trong quá trình tìm hiểu, cân nhắc cũng như chọn lựa vật liệu của bạn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

[lienhe]