Cập nhật bảng báo giá cát san lấp mới nhất hiện nay

Giá cát san lấp đang là chủ đề nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư. Bởi loại cát này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên một công trình xây dựng hoàn thiện, đặc biệt là các công trình tại khu vực có nền đất yếu. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Xây dựng Tiên Phong để cập nhật giá bán mới nhất của loại vật liệu trên nhé.

Bảng báo giá cát san lấp mới nhất hiện nay ra sao?
Bảng báo giá cát san lấp mới nhất hiện nay ra sao?

Cát san lấp là gì?

Cát san lấp – loại cát xây dựng có nguồn gốc tự nhiên, khai thác chủ yếu từ sông, biển và thường lẫn một số tạp chất, đặc biệt là đất. Hàm lượng đất và tạp chất khác trong cát có thể lên tới 10 đến 15%. Sở dĩ có tên gọi cát san lấp hay cát lấp vì ứng dụng phổ biến của chúng là san lấp mặt bằng, nâng nền trước khi bước vào giai đoạn thi công xây dựng. Đổ cát để san lấp mặt bằng thường áp dụng đối với công trình thi công trên nền đất yếu với độ sâu dưới 3m như than bùn, đất sét pha nhão, đất sét nhão,… 

Cát san lấp có nhiều tạp chất nên mức giá rẻ
Cát san lấp có nhiều tạp chất nên mức giá rẻ

Vai trò của cát san lấp trong xây dựng

Trong thi công xây dựng, cát san lấp đảm nhiệm vai trò là lớp đệm vững trãi đối với móng nhà ở các khu vực có đặc điểm địa chất mềm, yếu, đọng nước. Lớp đệm từ cát giữ vai trò nâng đỡ thay cho phần đất mềm phía dưới, lấp đầy và san phẳng những khoảng trống của lớp đất. Từ đó giúp củng cố lớp nền, làm giảm chiều sâu trong quá trình đào móng, nhờ vậy lượng vật liệu cần dùng cũng giảm đi, giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Khi xây móng, người thợ sẽ đào bỏ một phần hoặc tất cả phần đất mềm, yếu và trực tiếp đổ cát xuống rồi tiến hành nén chặt. Độ lớn lực nén càng cao thì nền càn có khả năng chịu lực tốt và tính ổn định càng kéo dài. Việc làm này cũng giúp công trình không bị sụp lún và nghiêng chênh trong quá trình thi công xây dựng. Bên cạnh đó, lớp cát này còn có công dụng chịu tải cũng như phân bổ lại ứng xuất lực do những vật liệu bên ngoài tác động.

Các yêu cầu trong thi công đối với cát loại này cũng rất đơn giản. Chúng không đòi hỏi quy trình hay thiết bị máy móc phức tạp nên thường được áp dụng rộng rãi cho nhiều công trình dân dụng và công cộng.

Cát san lấp không có yêu cầu thi công phức tạp
Cát san lấp không có yêu cầu thi công phức tạp

Giá cát san lấp mới nhất hiện nay

Giá cát san lấp ở thời điểm hiện tại đang có xu hướng tăng. So với năm 2020, giá cát san lấp năm nay đã cao hơn. Bên cạnh tình hình dịch bệnh khiến thị trường biến động, ảnh hưởng của hội nhập kinh tế thế giới và đô thị hóa kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng. Điều này cũng khiến nhu cầu sử dụng vật liệu ngày càng tăng lên, đặc biệt là sắt thép, cát đá, xi măng xây dựng,… trong đó không thể không kể tới cát san lấp. Vì chúng được coi là phần thịt trong thi công nền móng, vật liệu này cũng giúp công trình chắc chắn, bền vững hơn, đặc biệt là ở những nơi đất xốp, mềm và trũng thấp.

Giữa các đơn vị, công ty cung cấp vật liệu khác nhau thì giá cát san lấp vẫn có sự chênh lệch. Tuy nhìn chung mức giá bán 1 đơn vị không lệch nhau đáng kể nhưng đó là với số lượng ít. Nếu tính trên cả công trình thì lại là một con số khác hoàn toàn. Chính bởi sự biến động này nên khách hàng cần theo dõi thường xuyên để cập nhật các thông tin mới nhất về giá vật liệu nói chung và giá cát san lấp nói riêng trên thị trường.

So với các loại cát xây dựng khác như cát bê tông, cát xây tô,… thì giá cát san lấp thấp hơn nhiều. Bởi trong khi đa số các loại cát xây dựng, cát sạch đòi hỏi hàm lượng khoáng vật và tạp chất nằm trong giới hạn cho phép thì cát lấp có tỉ lệ tạp chất cao hơn, cũng không yêu cầu quá nhiều tiêu chuẩn kĩ thuật hay thông số vật lý.

Mức giá cát san lấp khá rẻ so với những dòng cát xây dựng khác
Mức giá cát san lấp khá rẻ so với những dòng cát xây dựng khác

Quy trình sản xuất cát lấp đơn giản, dễ thực hiện hơn, không trải qua nhiều bước kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt như một số loại cát xây dựng khác. Mặc dù vậy, bất kì dòng cát xây nào trước khi đưa ra thị trường cũng cần phải kiểm định, thực hiện thí nghiệm xác định thành phần, tính chất vật lý nhằm bảo đảm chất lượng và độ an toàn của công trình xây dựng.

Ở thời điểm hiện tại, giá cát san lấp dao động trong khoảng 180.000 đồng/m3. Thường thì giá bán cát lấp sẽ thấp hơn cát xây tô khoảng 20.000 đến 40.000 đồng và thấp hơn cát bê tông từ 120.000 đến 150.000 đồng tùy loại. Dưới đây là bảng báo giá cát san lấp và một số loại cát xây dựng phổ biến mà chúng tôi đã tổng hợp được, bạn có thể xem và tham khảo nhé.

Bảng giá cát xây dựng 2021

STT Vật liệu xây dựng Đơn vị tính Đơn giá
chưa bao gồm VAT (VNĐ)
Đơn giá
đã bao gồm VAT (VNĐ)
1 Cát san lấp m3 160.000 180.000
2 Cát xây tô m3 200.000 220.000
3 Cát bê tông loại 1 m3 300.000 330.000
4 Cát bê tông loại 2 m3 270.000 300.000
5 Cát xây đen m3 270.000 300.000
6 Cát xây vàng nhạt m3 315.000 350.000

Ngoài việc cung cấp vật liệu theo từng khối thì trên thị trường cũng phân phối rất nhiều sản phẩm cát đóng bao để phục vụ nhu cầu xây dựng hoặc tu sửa các hạng mục, công trình nhỏ. Giá cát đóng bao cũng đã được chúng tôi đề cập cụ thể trong bảng sau.

Bảng giá cát đóng bao

STT Vật liệu xây dựng Đơn vị tính Đơn giá (VNĐ)
1 Cát san lấp bao 13.000
2 Cát xây tô hạt mịn bao 18.000
3 Cát bê tông (hạt vàng) bao 22.000
4 Cát bê tông (hạt đen, len) bao 22.000
5 Cát vàng (hạt nhỏ) bao 18.000
6 Cát hồng ngự (hạt mịn) bao 18.000

Tổng quan về quá trình thi công đổ cát san lấp mặt bằng

Quá trình san lấp mặt bằng với cát được thực hiện qua các bước sau:

  • Thực hiện cắm cọc, xác định khu vực, nơi cần đắp cát. Kiểm tra kích cỡ nền đắp, cao độ bằng thước thép và máy thủy bình.
  • Vận chuyển vật liệu tương ứng với khối lượng yêu cầu tới địa điểm thi công và tiến hành đổ vào khu vực đã xác định. Dùng máy ủi để san đều từng lớp, mỗi lớp cát dày từ 25 đến 30cm. Trường hợp đất yếu có thể rải lớp cát dày 50cm.
  • Bước lu lèn sơ bộ khi cát đã được cấp đủ lượng nước cần thiết, nên sử dụng lu loại nhẹ từ 6 đến 8 tấn với tốc độ 1,532 km/h và lu mỗi điểm 324 lượt.
  • Tiếp đến là bước lu ép chặt bề mặt. Lúc này nên dùng lu rung (khi rung tải trọng lên đến 25T), tốc độ lu là 2,513 km/h.
  • Sử dụng lu sắt bánh nhẵn 10+12T, tốc độ lu 2,513 km/h để lu lèn ép bề mặt phẳng nhẵn. Lu tới khi không còn xuất hiện vết hằn khi lu đi qua tức là bề mặt đã đạt cao độ cần thiết theo quy định.
  • Cuối cùng là kiểm tra, đánh giá độ chặt lu lèn và cao độ bề mặt.

Hy vọng các thông tin về giá cát san lấp mà Xây dựng Tiên Phong chia sẻ trên đây sẽ có ích đối với bạn trong quá trình dự liệu chi phí cho công trình của mình. Bên cạnh đó là đưa ra được những so sánh, đánh giá chân thực và có quyết định mua hàng đúng đắn. Tuy nhiên, mức giá đã nêu bên trên chỉ mang tính tham khảo vì giá bán thực tế có thể tăng giảm tùy từng thời điểm. Để biết đơn giá chính xác nhất bạn cần liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

[lienhe]