Bảng giá cát xây dựng mới cập nhật ngay hôm nay

Mức giá cát xây dựng hiện nay như thế nào? Đặc điểm và quy cách xây dựng của từng loại cát khác nhau ra sao? Bạn đang cần thi công dự án, công trình, khảo sát giá vật liệu và muốn tìm hiểu về giá cát hiện nay? Tùy vào từng loại cát và đơn vị cung cấp mà giá bán cát sẽ có sự khác nhau. Các thông tin cụ thể, cập nhật nhất về giá cát sẽ có trong bài viết sau đây của Xây dựng Tiên Phong. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Mức giá cát xây dựng hiện nay như thế nào?
Mức giá cát xây dựng hiện nay như thế nào?

Tìm hiểu chung về cát xây dựng

Cát là loại vật liệu xây dựng đã trở nên rất quen thuộc, hầu như tất cả các công trình xây dựng đều có sự góp mặt của cát. Các loại cát hiện nay rất đa dạng về chủng loại và mục đích sử dụng. Tương ứng với từng loại cát là những mức giá khác nhau. Vậy trước khi nói đến giá bán thì chúng ta hãy tìm hiểu một chút về loại vật liệu này nhé. Cát là vật liệu xây dựng mang nguồn gốc thiên nhiên quan trọng, giúp con người xây nên các công trình hoàn chỉnh. Loại vật liệu này tồn tại dưới dạng hạt với kích thước khoảng từ 0,05 đến 1 mm.

Dù kích cỡ hạt nhỏ nhưng cát sẽ không được mịn giống như bột hay xi măng mà sẽ cho cảm giác sàn sạn, lộm cộm khi sờ vào. Địa điểm mà vật liệu này tập chung chủ yếu đó là ở các dòng suối, con sông. Quá trình bồi đắp tự nhiên theo thời gian làm hình thành các bờ bãi cát lớn ở dọc các con sông. Cát sau khi khai thác được phân chia thành nhiều loại dựa theo công dụng và kích cỡ. Những loại cát phổ biến trên thị trường hiện nay gồm có cát san lấp, cát vàng xây dựng, cát bê tông và cát xây tô.

Có rất nhiều loại cát khác nhau trên thị trường
Có rất nhiều loại cát khác nhau trên thị trường

Cát bê tông

Loại cát này còn có tên gọi khác là cát đúc. Kích cỡ hạt tương đối lớn, dao động trong khoảng 1mm – lớn nhất trong các dòng cát xây dựng. Cát bê tông được dùng để cấp phối bê tông đổ móng, xây mặt đường, làm sàn nhà, sàn kho, xưởng,… Với loại cát này, bạn cần sàng lọc trước để đảm bảo cát không chứa nhiều cặn bùn, đất, tập chất mang lại chất lượng tốt nhất cho bê tông.

Cát vàng xây dựng

Cát vàng mang sắc vàng vô cùng riêng biệt đúng như cái tên của chúng. Cát thuộc loại này có ứng dụng chủ yếu là làm vữa xây tường. Chúng cũng được sử dụng để thay thế cho cát bê tông trong trường hợp cần thiết và đem lại thành quả rất tốt. Bên cạnh đó, người ta cũng vẫn dùng chúng để trát tường mặc dù cách làm này không phổ biến lắm vì hạt cát với kích cỡ to sẽ khiến tường sau khi xây bị sần sùi và nhám trên bề mặt.

Cát vàng xây dựng có màu vàng sáng đặc trưng
Cát vàng xây dựng có màu vàng sáng đặc trưng

Cát xây tô (cát đen xây dựng)

Sở dĩ cát xây tô có tên gọi khác là cát đen xây dựng vì chúng có màu nâu tối và sẫm gần giống với màu đen. Độ mịn của chúng cao hơn cát vàng nên có thể dùng để trát tường sau khi xây. Cát loại này cũng có thể ứng dụng trong việc xây tường nhưng do có độ mịn lớn nên độ vững chắc của tường sẽ không đạt được mức tối ưu. Trước khi dùng cát này cho việc xây tô, bạn cũng cần sàng lọc để loại bỏ các tạp chất, các hạt sỏi còn sót lại trong cát.

Cát san lấp

Đây là loại cát hỗn tạp được sử dụng chủ yếu trong việc san lấp mặt bằng hay san lấp móng công trình trước khi thi công đúng như tên gọi của chúng. Cát san lấp có màu đen với kích cỡ nhỏ hơn cát bê tông và độ mịn thấp hơn cát đen xây dựng. Dòng cát này thường lẫn nhiều tạp chất, sỏi, đất đá nên ít có giá trị và được bán với giá thành thấp.

Giá cát xây dựng năm 2021

Cho tới thời điểm hiện tại, giá cát xây dựng đang có một sự biến động khá lớn. Do tình hình bệnh dịch diễn ra làm quá trình khai thác vật liệu nói chung và cát xây dựng nói riêng gặp phải rất nhiều khó khăn, trở ngại. Điều này cũng khiến cho giá cát năm nay tăng vọt lên so với cùng kì năm 2020. Khi so sánh giá cát của các năm gần đây, có lẽ nhiều khách hàng sẽ thấy mức giá chênh lệch nhau một cách khó tin.

Mức giá cát xây dựng đang tăng trong những năm gần đây
Mức giá cát xây dựng đang tăng trong những năm gần đây

Công ty Xây dựng Tiên Phong xin gửi tới quý khách hàng bảng giá cát cập nhật mới nhất. Mong rằng những thông tin về giá cát trong bảng sẽ giúp quý khách dự liệu được chi phí vật tư một cách chính xác nhất cho công trình, dự án của mình.

Bảng giá cát xây dựng 2021

STT Vật liệu xây dựng Đơn vị tính Đơn giá
chưa bao gồm VAT (VNĐ)
Đơn giá
đã bao gồm VAT (VNĐ)
1 Cát san lấp m3 140.000 150.000
2 Cát xây tô m3 150.000 160.000
3 Cát xây tô sàng m3 170.000 180.000
4 Cát bê tông loại 1 m3 280.000 290.000
5 Cát bê tông loại 2 m3 230.000 245.000
6 Cát bê tông trộn m3 210.000 220.000
7 Cát bê tông hạt to m3 340.000 355.000
8 Cát xây đen m3 280.000 300.000
9 Cát xây vàng nhạt m3 320.000 340.000

Trường hợp lượng cát mà bạn cần dùng nhỏ, nếu mua cả khối cát thì rất lãng phí. Ví dụ như khi cần sửa chữa hạng mục nhỏ, sửa chữa nhà ở hay diện tích công trình cũ không quá lớn. Lúc này bạn có thể lựa chọn mua cát đóng bao, vừa tiết kiệm lại vừa tiện lợi. Sau đây là bảng báo giá cát đóng bao để bạn tham khảo.

Bảng giá cát đóng bao

STT Vật liệu xây dựng Đơn vị tính Đơn giá (VNĐ)
1 Cát san lấp bao 13.000
2 Cát xây tô hạt mịn bao 18.000
3 Cát bê tông (hạt vàng) bao 22.000
4 Cát bê tông (hạt đen, len) bao 22.000
5 Cát vàng (hạt nhỏ) bao 18.000
6 Cát hồng ngự (hạt mịn) bao 18.000

Cần lưu ý rằng mức giá đưa ra trong bảng trên chỉ mang tính tham khảo, giá bán thực tế có thể thay đổi, tăng hoặc giảm tùy vào từng thời điểm. Giá bán cũng có thể giảm bớt nếu bạn mua số lượng cát lớn. Tốt nhất để nắm được giá bán chính xác bạn nên liên hệ với cơ sở cung cấp, phân phối vật liệu để được tư vấn.

Tiêu chuẩn đánh giá cát xây dựng

Một sản phẩm cát xây dựng đảm bảo chất lượng cần tuân thủ theo các thông số và những tiêu chuẩn cụ thể. Trước khi quyết định mua cát, bạn cần chú ý tới những tiêu chuẩn sau:

  • Mô đun độ lớn của hạt cát cần đạt mức tối thiểu là 0,7. Đối với thông số này thì giá trị càng lớn sẽ càng tốt.
  • Tỉ lệ tạp chất lẫn trong cát không được phép vượt quá 5% tổng khối lượng cát.
  • Tuyệt đối không được lẫn sỏi ở trong cát (sỏi được xác định là các hạt có đường kính từ 7 đến 10mm).
  • Tỉ lệ sunphit, sunphat trong cát không được lớn hơn 1% tổng khối lượng.
  • Cát dùng trong xây dựng cần phải sạch, không chứa đất sét hoặc bùn.
Cần chú ý đến tỷ lệ sunfat, kích thước và tạp chất lẫn trong cát
Cần chú ý đến tỷ lệ sunfat, kích thước và tạp chất lẫn trong cát

Như vậy Xây dựng Tiên Phong đã gửi đến bạn đọc các thông tin cơ bản, cần thiết nhất xoay quanh chủ đề đang rất được quan tâm đó là mức giá cát dùng trong xây dựng. Do tình hình dịch bệnh phức tạp và nguồn cung khan hiếm nên giá cát xây dựng hiện nay đang có xu hướng tăng lên và chưa có dấu hiệu hạ. Mong rằng bảng giá tham khảo trong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

[lienhe]