Hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu qua mạng đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất

Hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu qua mạng mới nhất hiện nay như thế nào? Trong bài viết này, Xây dựng Tiên Phong sẽ đưa ra cho bạn hướng dẫn mới nhất, nhanh nhất và cập nhật mới nhất năm 2022. Đừng bỏ qua bài viết nếu bạn đang gặp vướng mắc trong quá trình nộp hồ sơ đấu thầu qua mạng nhé.

Hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu qua mạng mới nhất hiện nay là gì?
Hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu qua mạng mới nhất hiện nay là gì?

Thế nào là đấu thầu qua mạng?

Để hiểu vấn đề một cách rõ nhất thì trước khi đề cập tới hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu qua mạng thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu vài nét cơ bản về đấu thầu qua mạng nhé.

Trong giai đoạn công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, các giao dịch, mua bán, trao đổi đều có thể được thực hiện thông qua mạng điện tử. Đấu thầu cũng không ngoại lệ. Không giống với đấu thầu theo phương thức truyền thống, việc tổ chức đấu thầu qua mạng ngày nay được tiến hành rất phổ biến. Các chủ đầu tư, đơn vị mời thầu có thẻ tạo ra các trang thương mại điện tử, trang web, trên mạng internet để mua bán và đấu thầu các dự án nhằm chọn lựa được nhà thầu thi công với mức giá phù hợp.

Đấu thầu qua mạng là việc áp dụng các tính năng sẵn có cũng như lợi thế của mạng internet để thực hiện quá trình đấu thầu. Việc tổ chức đấu thầu qua mạng thường được thực hiện thông qua Hệ thống đấu thầu quốc gia. Những lĩnh vực tổ chức đấu thầu qua mạng thường xuyên bao gồm các công trình cầu cảng, đường xá, cao ốc, nhà ở, dịch vụ giao thông công cộng như tàu cao tốc, tàu điện trên cao, tàu điện ngầm,…

Khi tổ chức đấu thầu qua mạng, thông tin mời tham gia đấu thầu sẽ lan truyền rất nhanh trên mạng internet. Từ đó, gói thầu sẽ được rất nhiều người biết tới, mang đến cơ hội cho nhiều đơn vị, công ty trên thị trường. Cùng với đó, những thủ tục và khâu bước rườm rà cũng sẽ được giảm bớt, tiết kiệm được đáng kể công sức thời gian và đặc biệt là chi phí tổ chức đấu thầu.

Tuy nhiên việc đấu thầu qua mạng cũng có thể mang lại một số nguy cơ như lộ thông tin do sự tấn công của hacker. Những thông tin mời thầu giả mạo có thể được đăng tải nhằm lôi kéo, dụ dỗ khách hàng. Bên cạnh đó, hệ thống đấu thầu quốc gia vẫn gặp lỗi, chưa được tối ưu hóa nên đôi khi sẽ gây khó khăn đối với người dùng.

Đấu thầu online có rất nhiều ưu điểm vượt trội
Đấu thầu online có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Nộp hồ sơ dự thầu qua mạng cần chuẩn bị gì?

  • Chuẩn bị phần mềm, phần cứng máy tính: Trong các hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu qua mạng, bạn sẽ thấy hầu hết đều đưa ra lời khuyên rằng bạn nên chuẩn bị máy tính có kết nối mạng ổn định, nếu có thể thì nên cài đặt phần mềm diệt virus. Ngoài ra, bạn nên sử dụng hệ điều hành window 7, trình duyệt từ IE 8.0 tới IE 11.0 để tốc độ truyền tải được nhanh và ổn định.
  • Thao tác trên tài khoản một cách thành thạo: Để có thể nộp hồ sơ dự thầu, bạn cần có chứng thư số và tài khoản tại Hệ thống đấu thầu quốc gia. Khi đã đăng kí và được phê duyệt tài khoản, cấp chứng thư số, bạn cần thao tác trên hệ thống một cách thành thục. Tốt nhất, bạn nên tham gia đấu thầu thử những dự án thầu thử nghiệm. Rất nhiều đơn vị mời thầu cũng tiến hành đấu thầu thử nghiệm.
Cần chuẩn bị những gì khi đấu thầu online?
Cần chuẩn bị những gì khi đấu thầu online?

Hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu qua mạng đơn giản, chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu qua mạng chính xác và nhanh chóng nhất sẽ được tiến hành qua 6 bước đơn giản sau đây.

Đăng nhập hệ thống và tìm kiếm đúng gói thầu

Trước tiên, bạn cần đăng nhập vào hệ thống đấu thầu quốc gia và tìm đúng gói thầu mà bạn đang muốn tham gia đấu thầu. Cách tìm kiếm nhanh nhất là nhập số thông báo mời thầu vào để tìm, nhưng dãy số này thường khó nhớ vì rất dài nên có khá nhiều người vướng mắc trong vấn đề này. Nếu không thể nhập chính xác số thông báo mời thầu, bạn có thể tìm kiếm thông qua từ khóa.

Khi đã tìm được gói thầu dự định tham gia thì thực hiện các bước nộp hồ sơ đấu thầu.

Khai báo web form

Ở bước nộp hồ sơ đấu thầu, bạn phải khai báo webform. Khai báo web form là việc nhập các bảng biểu đề xuất tài chính và bảng biểu đề xuất kĩ thuật. Trong bước khai báo webform này, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Trong phần năng lực/khả năng tài chính: Vì phải tiến hành khai báo ở phần năng lực của nhà thầu trước nên tới phần này hệ thống web sẽ tự động điền lại các số liệu đã được nhập từ trước. Thông thường, nhà thầu nên khai báo dữ liệu chứng minh năng lực tài chính của mình trong vòng 3 năm trở lại đây kèm theo tài liệu tải lên hệ thống.
  • Trong phần dự án tương tự đã thực hiện: Bạn cần tiến hành khai báo trong phần năng lực của nhà thầu trước đó thì ở phần này các dữ liệu cũng sẽ tự động được cập nhật lại và cho ra thông tin các dự án tương tự đã khai báo.
  • Trong phần nhân sự: Cần tiến hành khai báo trong phần năng lực của đơn vị dự thầu trước thì trong phần này các dữ liệu về nhân sự đã công khai, khai báo trước đó sẽ được hệ thống tự động lấy lại.

Đối với việc nhập bảng biểu đề xuất tài chính, rất nhiều người thường vì thói quen làm thầu mà nhập mức giá dự thầu chưa bao gồm thuế vào. Tuy nhiên, các web form của hệ thống đấu thầu trực tuyến mặc định mức giá đã tính cả thuế nên bạn cần lưu ý nhập chính xác đơn giá sau khi tính cả thuế để tránh trường hợp phải nhập lại số liệu nhiều lần. Việc sửa số liệu sẽ rất mất thời gian do có những dự án đấu thầu cần nhập tới hơn 1000 loại đơn giá.

Trong quá tình khai báo nên liên tục lưu thông tin 
Trong quá tình khai báo nên liên tục lưu thông tin

Lưu ý khi khai báo ở web form bạn nên ấn nút lưu thường xuyên (nút lưu nằm ở phía trên, bên trái của màn hình) nhằm lưu lại thông tin đã khai báo. Khi đã nhập xong tất cả đơn giá (tạo thành tổng mức giá dự thầu) bạn chỉ cần tiến hành xác thực bảo mật nữa là hoàn thành bước khai báo web form. Việc xác thực này có thể cần thực hiện nhiều lần.

Tải các file dữ liệu lên hệ thống

Bước tiếp theo trong hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu qua mạng sau khi đã hoàn tất việc khai báo web form đó là tải dữ liệu lên hệ thống. Bạn cần tải những file dữ liệu quan trọng lên để minh chứng cho kinh nghiệm và năng lực của đơn vị dự thầu. Những dữ liệu này có thể là bảo lãnh dự thầu, bản đề xuất kĩ thuật, các tài liệu, giấy tờ đi kèm (nếu có),…

Kiểm tra lại phần dữ liệu đã khai báo

Khi đã hoàn thành xong bước khai báo webform và tải file dữ liệu lên hệ thống, bận nên kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ số liệu, file đã tải lên. Bạn cũng có thể kiểm tra phần khai báo trước rồi sau đó mới tiến hành tải các file dữ liệu lên và ấn chọn gửi hồ sơ dự thầu.

Chú ý:

  • Khi tải các file dữ liệu lên hệ thống bạn nên giảm kích cỡ file tới mức nhỏ nhất có thể. Mặc dù trang web đấu thầu cho phép tải lên các file dữ liệu có kích cỡ tới 300mb nhưng hệ thống đối khi vẫn xảy ra lỗi, nghẽn mạng. Để tránh tình trạng không tải được file lên hệ thống thì bạn vẫn nên giảm kích cỡ của file.
  • Nên thực hiện tải dữ liệu và khai báo sớm nhằm tránh tình trạng sắp đến thời gian đóng thầu mà vẫn không gửi được hồ sơ vì lí do nghẽn mạng, lỗi hệ thống, thao tác sai,…

Nộp hồ sơ dự thầu

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước khai báo, tải đầy đủ dữ liệu cần thiết để dự thầu lên hệ thống thì bạn cần ấn chọn nộp hồ sơ. Chú ý rằng việc nộp thầu chỉ thành công khi bạn nhận được thông báo của hệ thống hiển thị trên màn hình.

Cần kiểm tra cẩn thận trước khi nhấn chọn nộp hồ sơ dự thầu
Cần kiểm tra cẩn thận trước khi nhấn chọn nộp hồ sơ dự thầu

Kiểm tra lại văn bản đã gửi đi

Bước cuối cùng trong hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu qua mạng là kiểm tra lại các tài liệu, số liệu đã gửi đi. Kể cả bạn đã nhận được thông báo nộp hồ sơ thành công thì cũng không nên bỏ qua bước này. Việc kiểm tra lại sẽ giúp bạn chắc chắn rằng mình đã khai báo chính xác và tải lên đầy đủ tài liệu cần thiết. Cách để kiểm tra lại rất đơn giản, bạn chỉ cần vào trang chủ và chọn văn bản gửi.

Trên đây là hướng dẫn nộp hồ sơ dự thầu qua mạng đơn giản, dễ thực hiện, nhanh chóng và chính xác nhất dựa theo quy định đấu thầu qua mạng của Nhà nước mà Xây dựng Tiên Phong muốn gửi đến độc giả. Mong rằng với các thông tin này, bạn đọc có thể giải đáp được các băn khoăn, vướng mắc của mình về việc nộp hồ sơ đấu thầu qua mạng. hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác của Xây dựng Tiên Phong để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nữa nhé!

[lienhe]