Quặng sắt là gì? Quặng sắt có những loại nào? Giá bán hiện nay ra sao?

Quặng sắt là gì? Có những loại quặng sắt nào? Quặng sắt được bán với giá bao nhiêu? Tất cả những băn khoăn này của bạn sẽ được Xây dựng Tiên Phong giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo để có được câu trả lời chính xác nhất.

Quặng sắt là gì?
Quặng sắt là gì?

Quặng sắt là gì?

Chắc hẳn bất kì ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến loại quặng này. Khi nhắc đến quặng sắt, phần lớn sẽ cảm thấy rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ quặng sắt là gì? Quặng được định nghĩa là các loại đất đá có chứa đá quý hoặc kim loại, các loại quặng này được trực tiếp khai thác từ các mỏ khoáng sản. Sau khi khai thác, chúng sẽ được đưa vào chế biến, gia công để tạo thành các sản phẩm có thể phục vụ đời sống và nhu cầu của con người.

Vậy còn quặng sắt là gì? Theo quy ước ở Việt Nam, một loại quặng được gọi là quặng sắt khi tỉ lệ sắt có trong khoáng vật đạt từ 17% trở lên, ngược lại nếu tỉ lệ sắt dưới 17% thì ta gọi đó là nguyên liệu khoáng. Quặng sắt được dùng làm nguyên vật liệu đầu vào trong quá trình sản xuất sắt cũng như các hợp chất của sắt để phục vụ nhiều lĩnh vực thiết yếu như chế tạo, xây dựng,…

Quặng sắt có tỉ lệ sắt có trong khoáng vật đạt từ 17% trở lên
Quặng sắt có tỉ lệ sắt có trong khoáng vật đạt từ 17% trở lên

Các loại quặng sắt được khai thác hiện nay

Với các thông tin ở phần trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được quặng sắt là gì rồi phải không, tiếp theo đây hãy cùng Xây dựng Tiên Phong đi tìm hiểu về các loại quặng sắt nhé. Quặng sắt thường được phát hiện dưới những dạng sau:

Quặng Hematite

Loại quặng này có công thức hóa học Fe2O3. Đây là một trong những loại quặng có hàm lượng sắt vô cùng cao, tỉ lệ sắt trong quặng lên đến 70%. Tên gọi hematite trong tiếng Hy Lạp mang ý nghĩa là máu bởi loại quặng trên có màu đỏ rất đặc trưng do chứa nhiều sắt. Quặng hematite được khai thác phổ biến và trực tiếp xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Quặng sắt này có thể được tìm thấy dễ dàng ở nhiều khu vực trên thế giới, tuy nhiên nơi tập trung chủ yếu nhất vẫn là Úc, Brazil và một số nước Châu Á.

Quặng Magnetite

Công thức hóa học của quặng Magnetite là Fe3O4. Quặng Magnetite còn được gọi với cái tên quặng sắt có từ. Hàm lượng sắt trong loại quặng này thấp hơn nhiều so với quặng hematite. Tuy nhiên nhờ có từ tính nên trong quá trình chế biến, chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ tạp chất ra khỏi nguyên liệu và tạo ra lợi sắt có hàm lượng tạp chất không đáng kể. Quặng magnetite có mặt ở nhiều khu vực trên thế giới, chúng tập trung chủ yếu tại Mỹ và vùng phía đông của Canada.

Ngoài hai loại chủ yếu trên, một số quặng sắt loại khác cũng được khai thác khá nhiều như:

  • Quặng Limonite: Quặng này có chứa hỗn hợp sắt hydroxit, SiO2 cùng một số khoáng chất khác.
  • Quặng Goethite: Công thức hóa học của loại quặng này là Fe(OH)2.
  • Quặng Siderite: Chủ yếu chứa hợp chất Fe(CO2)2.
Có rất nhiều loại quặng sắt đang được khai thác trên thị trường
Có rất nhiều loại quặng sắt đang được khai thác trên thị trường

Giá quặng sắt hiện nay như thế nào?

Khi có nhu cầu sử dụng quặng sắt thì ngoài việc tìm hiểu xem quặng sắt là gì, có những loại nào thì giá bán quặng sắt cũng là yếu tố chủ chốt mà khách hàng nào cũng để tâm tới. Vậy giá bán quặng sắt hiện nay như thế nào?

Ở Việt Nam, mức giá bán quặng sắt trên thị trường đi theo xu hướng biến động của thị trường quốc tế nên cũng tăng giảm liên tục trong thời gian qua. Căn cứ vào văn bản 407/TB-VPCP ngày 17 tháng 12 năm 2012 của chính phủ, việc xuất khẩu lượng khoáng sản tồn đọng với mục đích tháo gỡ khó khăn cho công ty, doanh nghiệp đã được chấp thuận theo đề nghị từ ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.

Thông tư 41/2012 của Bộ Công Thương đã ban hành và chỉ cho phép xuất khẩu đặc cách với các loại quặng đã qua quá trình gia công, chế biến và có nguồn gốc xuất xứ hợp pháp. Khi việc xuất khẩu quặng đã được cấp phép thì mức giá trên thực tế mà doanh nghiệp Việt Nam thu được chỉ dao động từ 1,3 triệu đến 1,4 triệu đồng cho mỗi tấn quặng (nếu hàm lượng sắt trong quặng lớn hơn 63%).

Một số mỏ quặng lớn ở Việt Nam

Sau khi đã nắm rõ định nghĩa “quặng sắt là gì?”, giá quặng sắt trên thị trường để phục vụ nhu cầu mua bán thì trong phần cuối cùng này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tại Việt Nam có những mỏ quặng lớn nào nhé.

Mỏ quặng Thạch Khê, Hà Tĩnh
Mỏ quặng Thạch Khê, Hà Tĩnh

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Thép Việt Nam, quá trình tìm kiếm, điều tra, thăm dò từ trước tới nay đã phát hiện được tổng số 216 mỏ, trữ lượng lên đến 1,2 tỉ tấn quặng. Trong đó, riêng lượng đã khai thác, thăm dò xong là khoảng 762 triệu tấn quặng. Có 13 mỏ trong số 216 mỏ quặng, điểm quặng đã tìm ra chứa khối lượng quặng trên 1 triệu tấn. Một số mỏ lớn không thể không nhắc đến là:

  • Mỏ quặng khai thác sắt tại Thạch Khê, Hà Tĩnh
  • Mỏ quặng khai thác sắt tại Trại Cau, Thái Nguyên
  • Mỏ quặng khai thác sắt tại Tiến Bộ, Thái Nguyên
  • Mỏ quặng khai thác sắt tại Ngườm Cháng, Cao Bằng
  • Mỏ quặng khai thác sắt tại Nà Lũng, Cao Bằng
  • Mỏ quặng khai thác sắt tại Quý Sa, Cao Bằng

Toàn bộ các thông tin, kiến thức xoay quanh chủ đề quặng sắt là gì đã được chúng tôi để cập phía trên. Hy vọng sau khi theo dõi bài viết bạn đã có được cho mình câu trả lời thỏa đáng nhất và nắm được thêm nhiều thông tin thú vị, hữu ích về quặng sắt. Hãy tiếp tục theo dõi Xây dựng Tiên Phong để cập nhật nhiều kiến thức mới mẻ hơn nữa nha.

[lienhe]