Thép cường độ cao là gì? Ứng dụng và vai trò của sắt xây dựng cường độ cao trong đời sống hiện nay

Thép cường độ cao được sử dụng với nhiều mục đích đa dạng, đặc biệt là những công trình, dự án thi công lớn như cầu đường, trung tâm thương mại, chung cư,… trong bài viết hôm nay, mời các bạn tìm hiểu thép xây dựng cường độ cao là gì cũng như ứng dụng của chúng cùng Xây dựng Tiên Phong nhé.

Thép cường độ cao là gì?
Thép cường độ cao là gì?

Thép cường độ cao là gì?

Từ tên gọi, ta cũng có thể hiểu được phần nào về loại vật liệu này. Được gọi là thép xây dựng cường độ cao vì chúng là dòng thép chịu nhiệt, chịu lửa, chịu lực vượt trội hơn hẳn so với những dòng thép thông thường. Nhờ đặc tính vượt trội ấy mà chúng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm yêu cầu chất lượng cao, độ bền tốt như kết cấu nhà xưởng, đóng tàu, khung ô tô,..

Loại thép này được tạo nên từ sự kết hợp giữa cacbon với các loại hợp kim khác như mangan, sillic, molypden, niken, vanadi và rom. Cùng với sự kết hợp này là quy trình sản xuất, tinh luyện đặc biệt nhằm tạo ra thép thành phẩm có cường độ chịu lực, chịu nhiệt cao. Chính nhờ biện pháp tinh luyện và thành phần hóa học đã làm nên các đặc tính vượt trội của dòng thép này.

Trên thị trường hiện nay phân phối khá nhiều loại thép dòng này bao gồm thép ống, thép hộp cường độ cao, thép hình cường độ cao, thép sợi cường độ cao, thép cây cường độ cao, thép tấm cường độ cao,…

Thép cường độ cao có ưu điểm gì?

So với những dòng thép truyền thống thì thép có cường độ cao sở hữu nhiều đặc tính ưu việt hơn hẳn. Đáng chú ý nhất chính là khả năng chịu lực vượt trội. Bên cạnh đó, chúng còn có công dụng chống ăn mòn, va đập, chịu áp suất, chịu lửa, chịu nhiệt,… cho các sản phẩm, công trình đòi hỏi kĩ thuật cao. Trên thị trường hiện nay, dòng thép này chưa được ứng dụng phổ biến như các loại thép truyền thống nhưng lại rất được ưu ái trong nhiều dự án, công trình mang tính trọng điểm.

Những công trình đòi hỏi khả năng chịu áp suất cao, chịu lực lớn cần phải sử dụng thép có cường độ cao trong thi công, không thể sử dụng thép truyền thống để thay thế được. Các hạng mục, công trình này thường là khung nhà xưởng, khung cầu cống, nhà kho thép, khung thép ô tô,… Thép cường độ cao cũng là sản phẩm thép đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn khắt khe nhất đối với thép vật liệu trên thị trường Việt Nam.

Thép xây dựng cường độ cao có mức giá cao hơn so với các loại thép khác
Thép xây dựng cường độ cao có mức giá cao hơn so với các loại thép khác

Dòng thép này có giá bán cao hơn một chút so với thép thông thường nhưng thời gian thi công sẽ nhanh hơn, từ đó có thể giảm chi phí cho nhân công. Khi đánh giá về mặt tổng thể có thể nhận thấy, sản phẩm thép xây dựng cường độ cao giúp người dùng và chủ đầu tư tối ưu hóa nguồn vốn và tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Một số ứng dụng thực tế của thép xây dựng cường độ cao

Mặc dù không được dùng quá rộng rãi như các dòng thép thông thường nhưng thép xây dựng cường độ cao cũng có không ít ứng dụng quan trọng trên thực tế. Từ các vật dụng nhỏ nhất đến những sản phẩm cao cấp, dự án xây dựng quy mô lớn đều có sự góp mặt của dòng thép này. Mỗi loại thép cường độ cao lại có những ứng dụng khác nhau, cụ thể:

Thép tấm cường độ cao

  • Giao thông vận tải: Sử dụng làm vật liệu trong sửa chữa và đóng tàu, sản xuất máy bay, ô tô, du thuyền, cầu, cảng, bến phà, container hạng nặng,…
  • Xây dựng: Thi công công trình, kết cấu nhà xưởng.
  • Dầu khí: Dùng làm giàn khoan dầu trên biển, bình ga, bồn chứa chất đốt, bồn chứa xăng dầu.
  • Vật dụng chịu lực: Bình khí nén, bình ga, bình hơi, lò hơi, ống hơi, tấm chịu nhiệt, nồi hơi đốt (bã mía, khí, dầu, than đá,…) và các thiết bị chịu lực khác.

Thép nguội cường độ cao

  • Sử dụng trong kết cấu công trình thay thế cho thép cán nóng: Làm đai cột hoặc dầm, móc neo, thép gia cường, đan lưới thép buộc tay,…
  • Sử dụng làm cọc bê tông ly tâm, trụ điện, cống ly tâm,… cùng với bê tông.
  • Một số ứng dụng khác bao gồm làm bản lề, bu lông, lò xo, thủ công mỹ nghệ,…

Thép cây cường độ cao

  • Sử dụng trong các công trình giao thông vận tải như cầu cảng, đường quốc lộ,…
  • Dùng trong thi công công trình lớn, đòi hỏi độ bền cao và khả năng chịu lực lớn như tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, chung cư,…

Thép ống, thép hộp cường độ cao thường dùng nhiều trong việc dựng khung kết cấu nhà máy sản xuất, nhà xưởng, nhà kho, dự án xây dựng,…

Có rất nhiều loại sắt cường độ cao được sử dụng trong xây dựng hiện nay
Có rất nhiều loại sắt cường độ cao được sử dụng trong xây dựng hiện nay

Thép cường độ cao và thép nhẹ khác nhau như thế nào?

Thép nhẹ là dòng thép cacbon được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Hàm lượng cacbon chứa trong loại thép này không quá cao. Còn thép có cường độ cao là một sản phẩm thép cacbon nhẹ với cường độ bền nén và cường độ chịu nhiệt cao.  Chính vì vậy, điểm khác biệt chủ yếu giữa thép cường độ cao và thép nhẹ chính là độ bền của thép xây dựng cường độ cao lớn hơn so với thép nhẹ. Tỉ lệ cacbon có trong thành phần của thép nhẹ thấp hơn so với loại còn lại.

Bảng so sánh dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin so sánh cụ thể giữa hai loại thép này.

Đặc điểm Thép nhẹ Thép cường độ cao
Định nghĩa Là dòng thép cacbon rất phổ biến. Là một loại thép cacbon nhẹ.
Hàm lượng cacbon Vừa phải Cao hơn so với thép nhẹ
Cường độ chịu lực Tương đối thấp Rất cao
Độ dẻo Tương đối cao Tương đối thấp
Độ giòn Cao Thấp
Ứng dụng Sử dụng làm các bộ phận kết cấu trong công trình xây dựng Chủ yếu sử dụng trong giao thông vận tải, sản xuất vật dụng chịu lực, thi công các công trình đòi hỏi cường độ chịu lực lớn,…

Trên đây là các thông tin trả lời cho câu hỏi thép cường độ cao là gì cũng như các ứng dụng của chúng trong đời sống mà Xây dựng Tiên Phong đã tổng hợp được. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã hiểu rõ và chọn lựa được cho công trình của mình loại vật liệu phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

[lienhe]